Nông nghiệp bền vững: Sử dụng phần mềm quản lý trang trại để giảm tác động tiêu cực đến môi trường

Nông nghiệp bền vững: Sử dụng phần mềm quản lý trang trại để giảm tác động tiêu cực đến môi trường

Nông nghiệp bền vững: Sử dụng phần mềm quản lý trang trại để giảm tác động tiêu cực đến môi trường

Nông nghiệp bền vững là chìa khóa để giảm tác động môi trường của các hệ thống canh tác toàn cầu.

Nhưng làm thế nào để người trồng thực hiện các thực hành bền vững trong khi vẫn duy trì hiệu quả và lợi nhuận của hoạt động canh tác của họ? Phần mềm quản lý trang trại giúp việc canh tác bền vững trở nên dễ dàng hơn, hiệu quả hơn và mang lại nhiều lợi nhuận hơn.

Nông nghiệp bền vững nghĩa là gì?

Nông nghiệp bền vững là canh tác theo những cách không gây hại cho môi trường hoặc làm tổn hại đến khả năng đáp ứng nhu cầu hệ thống lương thực của các thế hệ tương lai. Các hệ thống nông nghiệp bền vững tập trung vào các hệ sinh thái, không chỉ xem xét các tác động môi trường của một trang trại đơn lẻ trong ranh giới của nó mà còn toàn bộ hệ thống sản xuất lương thực dựa trên phạm vi ảnh hưởng ngày càng mở rộng. Tác động của một trang trại đơn lẻ đối với chất lượng môi trường có thể tương đối nhỏ, nhưng tác động của một cộng đồng nông nghiệp được cảm nhận trên toàn thế giới.

Ví dụ, theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Hoa Kỳ (FAO), một nỗ lực được áp dụng trên toàn cầu nhằm nâng cao hiệu quả của các hệ thống sản xuất chăn nuôi có thể giảm lượng khí thải góp phần vào sự nóng lên toàn cầu mà không gây nguy hiểm cho an ninh lương thực toàn cầu. Đây sẽ được coi là một cách tiếp cận bền vững đối với sản xuất chăn nuôi toàn cầu.

Tuy nhiên, tính bền vững vẫn là một thuật ngữ mơ hồ và có thể hàm ý những điều khác nhau tùy thuộc vào cách nó được áp dụng và kỳ vọng. Và không có tiêu chuẩn cụ thể hoặc quy trình phê duyệt thị trường nào cho nông nghiệp bền vững, chẳng hạn như tiêu chuẩn bắt buộc đối với cây trồng hữu cơ được bán dưới nhãn hiệu hữu cơ được chứng nhận.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), nông nghiệp bền vững có nghĩa là một hệ thống tích hợp các thực hành sản xuất cây trồng và vật nuôi có ứng dụng cụ thể cho từng địa điểm, về lâu dài sẽ:

  • Đáp ứng nhu cầu lương thực, chất xơ của con người;
  • Nâng cao chất lượng môi trường và cơ sở tài nguyên thiên nhiên mà nền kinh tế nông nghiệp phụ thuộc vào;
  • Sử dụng hiệu quả nhất các nguồn tài nguyên không thể tái tạo và tài nguyên tại trang trại và tích hợp, khi thích hợp, các chu trình và kiểm soát sinh học tự nhiên;
  • Duy trì khả năng kinh tế của các hoạt động trang trại; Và
  • Nâng cao chất lượng cuộc sống cho nông dân và toàn xã hội.”

Vì vậy, canh tác bền vững là một chủ đề lớn, rộng và có thể khó xác định. Từ góc độ pháp lý, các nhà hoạch định chính sách có thể phát triển các định nghĩa hơi khác nhau về tính bền vững cho chính sách nông nghiệp của họ, làm phức tạp thêm các vấn đề đối với nông dân bán hàng xuyên biên giới. Nhưng có những thành phần chính được chấp nhận là cần thiết để sản xuất thực phẩm bền vững.

Xem thêm  Làm gì với cây Giáng sinh sau ngày lễ? Tái chế chúng!

3 Hợp phần Chính của Nông nghiệp Bền vững

Ba lĩnh vực phải được đáp ứng để đạt được canh tác bền vững.

  • Thuộc kinh tế

Một hệ thống nông nghiệp bền vững phải có lợi nhuận. Nông nghiệp không phải là một nỗ lực phi lợi nhuận. Nông dân phải có khả năng kiếm sống công bằng và an toàn cho bản thân và gia đình họ.

  • Môi trường

Canh tác bền vững phải duy trì môi trường, sử dụng các biện pháp quản lý để bảo vệ các nguồn tài nguyên thiên nhiên quan trọng như hệ thống nước, đất lành mạnh, chất lượng không khí và đa dạng sinh học của loài.

  • Cộng đồng

Nông nghiệp bền vững hỗ trợ các cộng đồng nông thôn thịnh vượng với việc làm tốt và đối xử công bằng với những người làm nông, đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống cho các cộng đồng trồng trọt và chăn nuôi gia súc.

Nông nghiệp bền vững: Sử dụng phần mềm quản lý trang trại để giảm tác động tiêu cực đến môi trường

Nông nghiệp bền vững: Nó có thể hỗ trợ môi trường?

Tác động môi trường tích cực và thực hành canh tác bền vững được kết nối chặt chẽ. Khi cả hai được hỗ trợ, chúng sẽ cùng có lợi, hiệp lực làm việc để đạt được kết quả tốt hơn. Ngược lại, thực hành nông nghiệp kém dẫn đến chất lượng môi trường xuống cấp và môi trường căng thẳng tác động tiêu cực đến lợi nhuận của nông dân.

Sức khỏe của đất và tác động môi trường

Đất lành mạnh là một thành phần quan trọng của canh tác bền vững với nhiều lợi ích môi trường tích cực đối với hệ sinh thái.

Các biện pháp canh tác ưu tiên sức khỏe của đất như sử dụng cây che phủ, luân canh cây trồng và hạn chế hoặc loại bỏ việc làm đất giúp giảm xói mòn đất, cải thiện khả năng giữ nước của đất và cải thiện độ phì nhiêu tự nhiên của đất, giảm nhu cầu sử dụng hóa chất. Tất cả những lợi ích này cải thiện không chỉ môi trường mà cả lợi nhuận của nông dân.

Chất lượng nước, canh tác bền vững và quản lý hệ sinh thái

Các hệ thống sản xuất bền vững cải thiện hệ thống nước khu vực bằng cách giảm lượng đất chảy tràn trong các trận mưa, ô nhiễm nước và các tác động ở hạ lưu.

Điều này có tác động sâu rộng, cải thiện hệ sinh thái và sức khỏe lưu vực đầu nguồn xa vùng đất nông nghiệp. Ví dụ, nghề cá phụ thuộc vào nước biển sạch, đặc biệt là xung quanh các khu vực sinh sản quan trọng thường bị ảnh hưởng bởi dòng chảy và ô nhiễm nước.

Xem thêm  Canh tác rau từ đầu

Thực hành canh tác tốt cũng có thể giúp bảo tồn và bổ sung hệ thống nước ngầm cho các cộng đồng nông thôn.

Biến đổi khí hậu và thực hành nông nghiệp bền vững

Nông nghiệp góp phần đáng kể vào biến đổi khí hậu, đóng góp từ 19 đến 26% tổng lượng khí nhà kính hàng năm của thế giới.

Hệ thống sản xuất thực phẩm tạo ra khí thải gây hại cho bầu khí quyển theo nhiều cách. Chăn nuôi gia súc giải phóng khí mê-tan, amoniac và oxit nitơ. Xới đất bản địa để sản xuất cây trồng sẽ phá hủy carbon bị khóa trong đất, giải phóng carbon dioxide vào môi trường và phân bón đầu vào giải phóng khí thải. Việc phá rừng và rừng rậm để tạo thêm đất nông nghiệp sẽ phá hủy các bể chứa carbon tự nhiên. Và việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch trong máy móc nông nghiệp trực tiếp góp phần tạo ra khí carbon dioxide trong khí quyển.

Điều trớ trêu ở đây là không chỉ nông nghiệp là một phần quan trọng của biến đổi khí hậu hành tinh, mà những tác động của biến đổi khí hậu còn tác động đáng kể đến cộng đồng nông nghiệp. Hạn hán, lũ lụt và nhiệt độ thay đổi khắc nghiệt gia tăng ảnh hưởng đến khả năng của nông dân và chủ trang trại trong việc trồng trọt và chăn nuôi một cách hiệu quả và có lợi nhuận.

Sử dụng các biện pháp canh tác bền vững và sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo trong sản xuất nông nghiệp có thể làm giảm đáng kể đóng góp của nông nghiệp đối với biến đổi khí hậu trong khi vẫn duy trì hệ thống sản xuất lương thực để nuôi sống dân số thế giới ngày càng tăng.

Sử dụng phần mềm quản lý trang trại trong nông nghiệp bền vững

Quản lý phần mềm trang trại và canh tác bền vững đi đôi với nhau.

Nông dân chuyển sang các phương pháp thực hành thân thiện với môi trường hơn trong hệ thống sản xuất của họ bị thách thức bởi các hệ thống thường phức tạp hơn so với các kỹ thuật canh tác truyền thống, với ít lợi ích rõ ràng ngay lập tức hơn.

Quản lý phần mềm trang trại giúp giảm rủi ro của các thực hành bền vững bằng cách hỗ trợ nông dân hiểu được tác động của các thực hành nông học của họ, xác định các khu vực cần cải thiện, tối ưu hóa chi phí và lợi nhuận bằng cách theo dõi doanh thu, chi phí và quản lý hàng tồn kho, đồng thời đơn giản hóa việc quản lý trang trại. Sử dụng hình ảnh vệ tinh với phần mềm trang trại cung cấp thông tin chi tiết theo thời gian thực, cho phép nông dân phản ứng nhanh với dữ liệu thực địa khi hành động của họ có thể tạo ra sự khác biệt. Và khả năng truy xuất nguồn gốc toàn bộ vụ mùa, từ cánh đồng đến bàn ăn giúp nông dân mở ra thị trường mới và thu được giá cao hơn cho các loại cây trồng phát triển bền vững của họ.

Xem thêm  Cây Ôliu – Cây Sự Sống

Công nghệ nông nghiệp kỹ thuật số của AGRIVI sử dụng dữ liệu trang trại của bạn và quản lý các nhiệm vụ trang trại của bạn để cung cấp thông tin chi tiết, hiệu quả và quản lý rủi ro mà nông dân cam kết bền vững cần để thành công và có lợi nhuận trong kinh doanh trang trại của họ.

Phần câu hỏi thường gặp

Sự khác biệt giữa nông nghiệp hữu cơ và bền vững là gì?

Nông nghiệp hữu cơ và bền vững chia sẻ nhiều mục tiêu quan trọng, như cải thiện kết quả môi trường, nhưng có những khác biệt rõ ràng. Nông nghiệp hữu cơ cấm sử dụng các đầu vào không phải của con người như phân bón hóa học, thuốc trừ sâu hoặc thuốc diệt cỏ. Tuy nhiên, vẫn có thể hướng tới các mục tiêu bền vững là bảo vệ môi trường bằng các ứng dụng hóa chất đầu vào chính xác và có kiểm soát. Một số người cho rằng nền nông nghiệp chính xác, dựa trên công nghệ sử dụng hóa chất phi hữu cơ sẽ hiệu quả hơn và do đó bền vững hơn so với các phương pháp sản xuất hữu cơ.

Mục đích chính của nông nghiệp bền vững là gì?

Mục đích chính của nông nghiệp bền vững là đáp ứng nhu cầu cung cấp lương thực cho dân số thế giới mà không làm tổn hại đến tài nguyên thiên nhiên của hành tinh.

Nông nghiệp thông thường có bền vững không?

Nông nghiệp truyền thống có thể bền vững nếu được quản lý theo cách đáp ứng các tiêu chuẩn bền vững.

Sự khác biệt giữa nông nghiệp tái tạo và nông nghiệp bền vững là gì?

Nông nghiệp tái tạo là bước tiếp theo ngoài nông nghiệp bền vững, lập luận rằng các hoạt động canh tác không chỉ duy trì tài nguyên thiên nhiên mà còn ‘tái tạo’ chúng.

Bao lâu sau khi triển khai phần mềm quản lý trang trại, tôi sẽ có thể thấy ROI?

Hoàn vốn đầu tư sau khi triển khai phần mềm quản lý trang trại trở nên ngay lập tức với khả năng quản lý chính xác chi phí so với lợi nhuận, kiểm soát các nhiệm vụ quản lý trang trại và lệnh sản xuất. Tuy nhiên, ROI sẽ tiếp tục tăng khi người nông dân sử dụng phần mềm quản lý trang trại lâu hơn. Càng nhiều dữ liệu vào hệ thống phần mềm, nó càng trở nên thông minh hơn, nhiều sắc thái hơn và hiệu quả hơn.