Tại sao vệ sinh thực phẩm lại quan trọng?

Tại sao vệ sinh thực phẩm lại quan trọng?

Tại sao vệ sinh thực phẩm lại quan trọng?

Tại sao vệ sinh thực phẩm lại quan trọng? Vệ sinh thực phẩm, còn được gọi là An toàn thực phẩm, có thể được định nghĩa là xử lý, chuẩn bị và bảo quản thực phẩm hoặc đồ uống theo cách giảm thiểu tốt nhất nguy cơ người tiêu dùng bị bệnh do bệnh truyền qua thực phẩm. Các nguyên tắc của an toàn thực phẩm nhằm mục đích ngăn chặn thực phẩm bị ô nhiễm và gây ngộ độc thực phẩm.

Với suy nghĩ này, đảm bảo rằng thực phẩm an toàn cho con người có thể là phần quan trọng nhất của quá trình chuẩn bị thực phẩm. Điều này bao gồm từ những gì được gọi là trang trại đến ngã ba, nghĩa là từ các trang trại cho đến đĩa của bạn.

Điều này có nghĩa là vệ sinh thực phẩm rất quan trọng ở nhà cũng như ở nhà hàng, cửa hàng bán lẻ hoặc nhà máy thực phẩm.

Công chúng ngày càng nhận thức rõ hơn về an toàn thực phẩm và các hãng thông tấn đang đưa tin về các đợt thu hồi và bùng phát thực phẩm thường xuyên hơn nhiều.

Xem xét các số liệu thống kê hiện có, CDC ước tính rằng mỗi năm có 48 triệu người mắc bệnh do thực phẩm, 128.000 người phải nhập viện và 3.000 người chết vì ngộ độc thực phẩm.

Vệ sinh thực phẩm rất quan trọng vì những lý do sau:

 1. Nếu thức ăn hoặc đồ uống không an toàn để ăn, bạn không thể ăn hoặc uống. Ví dụ dễ nhất về điều này là nước uống an toàn. Chúng tôi sẽ không bao giờ uống nước không đến từ một nguồn có uy tín. Nguyên tắc rất giống nhau áp dụng cho thực phẩm.
 2. Mỗi ngày, mọi người trên toàn thế giới bị bệnh do thực phẩm hoặc đồ uống mà họ tiêu thụ. Vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng tìm thấy trong thực phẩm có thể gây ngộ độc thực phẩm.
 3. Không có cách nào để biết ngay thực phẩm có bị ô nhiễm hay không vì bạn không thể nhìn, nếm hoặc ngửi bất cứ thứ gì khác với tiêu chuẩn.
 4. Ngộ độc thực phẩm có thể dẫn đến viêm dạ dày ruột và mất nước hoặc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn như suy thận và tử vong.

 5. Nguy cơ này đặc biệt nghiêm trọng đối với những người thuộc nhóm nguy cơ cao : Trẻ nhỏ/trẻ sơ sinh, bà mẹ mang thai, người già và người suy giảm miễn dịch, đặc biệt là người nhiễm HIV và bệnh nhân ung thư.
 6. Vệ sinh an toàn thực phẩm ngăn ngừa vi trùng sinh sôi trong thực phẩm và đạt đến mức nguy hiểm.
 7. Đảm bảo cuộc sống gia đình khỏe mạnh hàng ngày.
 8. Giữ gìn sức khỏe và ngăn ngừa chi phí bổ sung khi mua thuốc và kiểm tra y tế. Điều này đặc biệt quan trọng trong kinh doanh. Các công ty trên toàn thế giới mất hàng tỷ đô la mỗi năm do thời gian chết của nhân viên.
 9. Rửa tay chiếm 33% trong tất cả các vụ ngộ độc thực phẩm liên quan. Do đó, điều quan trọng là phải duy trì thực hành vệ sinh cá nhân tốt. Đây là điều chúng ta được dạy từ khi còn nhỏ, nhưng rửa tay vẫn là một vấn đề nghiêm trọng trong nhà bếp

Ô nhiễm chéo là nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm và có thể truyền vi khuẩn từ thực phẩm này sang thực phẩm khác (thường là thực phẩm sống sang thực phẩm ăn liền).

Điều quan trọng là phải nhận thức được nó lây lan như thế nào để bạn biết cách ngăn chặn nó. Do đó, vệ sinh thực phẩm tốt là điều cần thiết đối với các nhà máy thực phẩm để sản xuất và bán thực phẩm an toàn để ăn. Bước đầu ban quản lý và nhân viên phải có kiến thức, hiểu thế nào là vệ sinh an toàn thực phẩm.

Xem thêm  Khoa học đằng sau sự bùng phát bệnh Listeriosis ở Nam Phi

Chúng tôi thúc đẩy khái niệm trụ cột an toàn thực phẩm bao gồm tất cả các khía cạnh của vệ sinh thực phẩm và an toàn thực phẩm.

Trụ Cột An Toàn Thực Phẩm Là Gì?

 • Dọn dẹp & Vệ sinh
  • Bước đầu tiên trong việc tạo ra một hệ thống an toàn thực phẩm là khía cạnh cơ bản của việc làm sạch và khử trùng.
 • Vệ sinh cá nhân
  • Trụ cột thứ hai có lẽ là quan trọng nhất trong việc loại bỏ lây nhiễm chéo. Rửa tay và nhận thức về bàn tay sạch là rất quan trọng đối với an toàn thực phẩm.
 • Kho lương thực
 • Trụ cột thứ ba có thể được phân loại thành hai lĩnh vực
  • Thực phẩm dễ hư hỏng (Bảo quản lạnh)
  • đồ khô
 • Kiểm soát nhiệt độ
  • Trụ cột thứ tư của an toàn thực phẩm là nguyên tắc cơ bản trong việc ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và đảm bảo duy trì chất lượng thực phẩm.
 • Xử lý thực phẩm
  • Trụ cột thứ năm và cũng là trụ cột cuối cùng của an toàn thực phẩm liên quan đến cách xử lý thực phẩm trong quá trình bảo quản và chuẩn bị. Xử lý Thực phẩm có rủi ro lớn nhất khi xử lý ô nhiễm chéo.

Sử dụng trụ an toàn thực phẩm là biện pháp cần thiết để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm. Hệ thống này có thể được sử dụng trong bất kỳ nhà bếp nào, dù ở nhà, khách sạn, nhà hàng, xe tải thực phẩm hay nhà máy thực phẩm.

Cách thực hành vệ sinh thực phẩm tại nhà

Thực hành vệ sinh cá nhân tốt

Vệ sinh cá nhân là một thói quen mà mọi người nên có. Điều quan trọng là luôn rửa tay bằng xà phòng và nước trước khi xử lý thực phẩm để chuẩn bị.

Dụng cụ sạch và thiết bị nấu ăn

Tất cả các thiết bị nấu ăn phải được làm sạch và khử trùng đúng cách trước khi bắt đầu bất kỳ công việc chuẩn bị nào. Điều này đặc biệt quan trọng đối với thiết bị tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Chẳng hạn như thớt, dao, mặt bàn, máy trộn, máy xay, v.v. Những khu vực này được biết là nơi chứa vi khuẩn nguy hiểm mà khi chúng xâm nhập vào thực phẩm sẽ gây bệnh nghiêm trọng. Tất cả đồ dùng và đồ sành sứ cần được làm sạch vì những lý do tương tự.

Giữ Thực Phẩm Cần Bảo Quản Lạnh Trong Tủ Lạnh:

Thịt sống, bơ sữa và các loại khác cần được giữ lạnh (4°C – 39°F) để ngăn vi khuẩn phát triển trước khi bạn có thể tiêu thụ thực phẩm. Giữ lạnh thực phẩm cũng đảm bảo rằng thực phẩm của bạn không bị hết hạn trước hạn sử dụng.

Tách biệt thực phẩm sống và thực phẩm ăn liền

Về bản chất, thực phẩm sống có vi khuẩn trong đó. Đây là lý do tại sao chúng ta cần nấu hầu hết các loại thực phẩm. Không có cách nào bạn có thể giữ thực phẩm nấu chín cùng với thực phẩm sống. Các loại thực phẩm như thịt, cá và trái cây, súp và món hầm nên được làm lạnh/đông lạnh trong các hộp đậy kín khác nhau và chúng nên được để ở ngăn khác của tủ lạnh để tránh lây nhiễm chéo có thể xảy ra do nhỏ giọt.

Xem thêm  Bạn có thể ăn thức ăn quá hạn sử dụng không? (Hạn sử dụng)

Sau khi ướp cá, thịt, không dùng chung bát, đĩa để bày thức ăn hay bày thức ăn khác vào, chỉ được dùng mắm để nấu chứ không dùng để ăn sống vì mắm sống sẽ không tốt cho sức khỏe. sự tiêu thụ.

Rửa sạch trái cây và rau quả trước khi sử dụng

Hầu hết các loại trái cây và rau quả đều được mua tươi từ trang trại, cửa hàng hoặc chợ; những thực phẩm này chứa đất, côn trùng và dư lượng hóa chất trong đó, điều rất quan trọng là phải rửa sạch rau và trái cây bằng nước, muối hoặc giấm trước khi cất chúng vào giá đựng thực phẩm.

Sử dụng dụng cụ nhà bếp phù hợp để chuẩn bị thức ăn

Có nhiều loại dụng cụ/đồ dùng nhà bếp được thiết kế cho các mục đích khác nhau, hãy đảm bảo bạn sử dụng đúng dụng cụ vào đúng thời điểm. Ví dụ, một chiếc thớt thịt có thể dễ dàng trở thành môi trường phát triển của vi khuẩn và nấm mốc, có thể thấy vi khuẩn và nấm mốc phát triển trên bề mặt hoặc các cạnh nếu không được rửa sạch đúng cách sau khi sử dụng, sử dụng một chiếc thớt khác để cắt rau và các loại thực phẩm nhạy cảm khác để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm và luôn rửa và khử trùng dụng cụ cắt.

Giữ Thực Phẩm Khô Riêng Biệt Từ Chất Lỏng

 An toàn thực phẩm nên bao gồm các mặt hàng khô như ngũ cốc, thực phẩm khô và bột. Thực phẩm ướt dễ dàng thu hút nấm mốc. Các loại ngũ cốc, bột, thực phẩm nướng và đóng hộp hoặc khô nên được bảo quản đúng cách, tránh xa chất lỏng, vì nấm mốc có thể dễ dàng phát triển trên chúng gây bệnh, dị ứng và ngộ độc thực phẩm cho cả người lớn và trẻ em.

Nấu thức ăn ở nhiệt độ thích hợp  

Nấu thức ăn đến nhiệt độ cần thiết là một thực hành an toàn thực phẩm quan trọng, vì thực phẩm sống như trứng và thịt có thể dễ dàng dẫn đến nhiễm khuẩn Salmonella E.coli nếu không được nấu chín đúng cách. Các loại thực phẩm như thịt lợn, thịt gà, thịt bò và thịt đã qua chế biến như xúc xích nên được nấu lâu hơn cho đến khi không còn vết hồng trên thịt, khớp và xương của những loại thịt đó vì vi khuẩn có thể dễ dàng sống sót trong quá trình nấu ở những khu vực này.

Giữ Côn trùng và Động vật gây hại Tránh xa Khu vực Thực phẩm

Kiểm soát côn trùng và động vật gây hại là một mẹo vệ sinh thực phẩm quan trọng khác cần được xem xét, vì những sinh vật này thường được nhìn thấy trong nhà của chúng ta, đặc biệt là ở những nơi như góc tủ lạnh, tủ bếp, kệ và góc tối của nhà bếp. Gián, ruồi và các loài gặm nhấm như chúng ta biết là những loài côn trùng và dịch hại rất khủng khiếp; chúng có thể mang mầm bệnh từ bề mặt này sang bề mặt khác, có thể dẫn đến bệnh truyền qua thực phẩm, vì lý do này, điều khôn ngoan là luôn đậy nắp nồi chứa thực phẩm, xịt ngăn kệ, vệ sinh tủ lạnh khi bạn nhận thấy có mùi hôi và nhỏ giọt.

Xem thêm  Hộp các tông có hại cho an toàn thực phẩm trong Nhà bếp không?

Luôn sử dụng nước sạch để chế biến thức ăn

Vệ sinh thực phẩm cũng là một thực hành quan trọng cần được thực hiện khi rửa, trộn và nấu thức ăn. Nước có nhiều cách ảnh hưởng đến hệ thống và sức khỏe chung của chúng ta. Thực phẩm được chế biến bằng nguồn nước không đảm bảo dễ dẫn đến nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng, điều quan trọng là phải luôn sử dụng nước sạch để rửa và nấu thức ăn.

Dọn dẹp nhà bếp và lau sàn sau mỗi lần chuẩn bị thức ăn:

Giữ nhà bếp sạch sẽ có thể giúp ruồi, kiến và gián không tiếp xúc với thức ăn của bạn. Các khu vực dầu mỡ giúp vi khuẩn ẩn náu và không thể bị loại bỏ nếu không loại bỏ dầu mỡ. Mặt bếp hoặc bếp ga phải được lau sạch sẽ.

Giữ cho khăn lau bếp, miếng rửa bát và khăn lau sạch sẽ và thay thế thường xuyên

Nhà bếp và mọi dụng cụ hoặc thiết bị trong đó phải được rửa sạch và khử trùng. Khăn lau bếp hoặc bọt biển là những vật dụng rất quan trọng trong nhà bếp và được sử dụng hàng ngày để mở nắp đậy thức ăn nóng, lấy thức ăn ra khỏi lò vi sóng hoặc lò nướng, hạ súp đang sôi khỏi bếp và lau sạch thức ăn hoặc nước dính trên tay ướt của chúng ta.

Thông thường, trong khi sử dụng những chiếc khăn này, chúng bị ướt trong quá trình này, điều đó có nghĩa là vi sinh vật có thể trú ngụ trên những bề mặt ẩm ướt này, vì vậy sẽ rất thích hợp để giặt và vệ sinh đúng cách.

Kim Nguyễn Corporation dần đã khẳng định vị thế và trở thành một trong những doanh nghiệp có uy tín trong việc cung cấp giải pháp công nghệ, dây chuyền sản xuất chế biến thực phẩm, xúc tiến thương mại, kết nối các nhà đầu tư tới Việt Nam phát triển kinh doanh.

Tự hào với sứ mệnh cao cả đó, Kim Nguyễn Corporation trân trọng mọi cơ hội được hợp tác và phát triển cùng các Quý đối tác, cam kết đem tới những giá trị tiên tiến, nguồn lực dồi dào và tương lai rộng mở. Vận dụng toàn bộ nguồn lực, chúng tôi hiện thực hóa ước mơ nâng cao chất lượng nông nghiệp, nông sản cho người Việt hiện tại và mai sau.

Chúng tôi – Kim Nguyễn Corporation luôn cam kết đồng hành cùng Quý vị phát triển.