Sấy thăng hoa trong công nghiệp thực phẩm

Sấy thăng hoa trong công nghiệp thực phẩm

Sấy thăng hoa trong công nghiệp thực phẩm

Sấy thăng hoa hay còn gọi là sấy đông khô là quá trình tách nước ra khỏi thực phẩm, nước được chuyển từ thể rắn sang thể khí trong điều kiện môi trường chân không. Ở điều kiện chân không, khi gia nhiệt thì nước sẽ thăng hoa trực tiếp từ dạng rắn (băng) sang dạng khí.

Sấy thăng hoa trong công nghiệp thực phẩm

Lĩnh vực ứng dụng

Kỹ thuật này được sử dụng để làm khô chiết xuất cà phê, thảo mộc, rau súp, hoa, đồ ăn sẵn, cá, thịt, v.v.

Kỹ thuật, phương pháp và lắp đặt

Dây chuyền thiết bị sấy thăng hoa hay đông khô bao gồm:

  • Buồng sấy chân không với các bảng điều khiển nhiệt độ (đây có thể là buồng theo mẻ nơi các khay được giữ cố định trên các tấm gia nhiệt trong quá trình sấy, hoặc loại bán liên tục trong đó các khay đi qua khóa chân không trong hầm sấy);
  • Thiết bị để thu nước ngưng tụ thoát ra khỏi sản phẩm trong buồng sấy.
  • Một hệ thống làm lạnh để dẫn chất làm lạnh đến các kệ, khay sấy và phần thu gom nước,
  • Một hệ thống bơm hút chân không để giảm áp suất trong buồng sấy.
  • Một thiết bị bay hơi để tạo điều kiện cho quá trình làm khô.

Nếu sản phẩm đầu vào là chất lỏng (ví dụ như chiết xuất cà phê), chất lỏng được đông lạnh theo hai bước (mỗi bước có nhiệt độ và thời gian đóng băng riêng) và xay. Sau đó vật liệu rắn được đưa vào buồng sấy trong buồng sấy. Nhiệt độ của buồng sấy thấp hơn nhiều so với 0 ° C. Nhiệt độ chính xác phụ thuộc vào sản phẩm được sấy. Tiếp tới cho bơm hút chân không làm việc để tạo ra môi trường chân không được áp dụng trong phòng.

Xem thêm  Ngành rau quả Việt Nam cần chuyển dịch theo hướng sản phẩm chế biến

Điện trở sẽ gia nhiệt để thực hiện quá trình thăng hoa, chuyển hóa nước đá có trong thực phẩm thành dạng khí (hơi nước).  

Trong môi trường sấy chân không, các tinh thể nước đá trong nguyên liệu sẽ thăng hoa mà không qua giai đoạn hóa lỏng. Khoảng 90% ẩm trong nguyên liệu được lấy đi. Hơi ẩm thoát ra ngoài sẽ được hấp thụ và động tụ lại thành băng

Sau đó, thực phẩm được chuyển qua làm khô lần nữa, để loại bỏ triệt để phần nước còn sót lại.

Kết thúc giai đoạn này, nhiệt độ trong buồng sấy thăng hoa sẽ được điều chỉnh tăng dần và độ ẩm trong nguyên liệu vào khoản từ 1% đến 4%.

Lợi ích của công nghệ sấy thăng hoa

Công nghệ sấy thăng hoa trong công nghiệp thực phẩm cho thấy nhiều ưu việt, vượt trội về khả năng giữ được nguyên bản về hình dạng, màu sắc, vi chất và giá trị dinh dưỡng. Vì thế, chúng được ứng dụng rộng rãi và là một trong những công nghệ thịnh hành của ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, với những ứng dụng tiêu biểu như sau:

Sấy thăng hoa dược liệu: Dược liệu thiên nhiên là những thực phẩm chức năng ở dạng thô, dễ bị biến đổi và mất chất. Do đó, công nghệ sấy thăng hoa là công nghệ được đánh giá cao và được sử dụng trực tiếp trong quá trình sản xuất và bảo quản dược liệu. Phổ biến nhất là đông trùng hạ thảo, nấm linh chi. hồi, quế, sâm, …

Xem thêm  Tham quan và làm việc với Pigo, Italy, nhà sản xuất thiết bị đông lạnh IQF và sấy thăng hoa

Sấy thăng hao trong công nghiệp thực phẩm

Sấy thăng hoa ứng dụng trong bảo quản và sấy thăng hoa rau quả, thực phẩm mọng nước như: các loại rau, củ như kiwi, dâu tây, cam, chanh, dưa hấu, xoài, mít …vv.

Việc quan tâm tới đầu tư thiết bị sấy thăng hoa là một phần rất quan trọng trong dây chuyền sản xuất trái cây, thực phẩm. Tại Việt nam Quý vị quan tâm xin liên hệ với chúng tôi, theo thông tin sau:

KIM NGUYEN CORPORATION – Hotline: 0938 613 408

Số 45 Nguyễn Văn Quá, Đông Hưng Thuận, Quận 12, Hồ Chí Minh

https://Kimnguyencorp.com  | Email: Kimnguyencoltd@gmail.com

https://www.facebook.com/kimnguyencorp

Paul Nguyen