Xu thế nước trái cây chức năng

Nước nha đam

Xu thế nước trái cây chức năng

Thuật ngữ thực phẩm chức năng (functional food) hay đồ uống chức năng (functional drink) đã được phổ biến trong khoảng mười năm gần đây  khi nền kinh tế phát triển và đời sống con người được nâng cao, mọi người bắt đầu chú ý đến các thực phẩm bổ sung cho sức khỏe.

Kể từ khi đại dịch COViD-19 bùng phát, sức khỏe con người được chú trọng nhiều hơn thì thuật ngữ NƯỚC TRÁI CÂY CHỨC NĂNG (functional juice) đã trở nên thân thuộc với người tiêu dùng.

Theo Sudipta Bhattacharjee, Nhà phân tích nghiên cứu của Zenith Global, định nghĩa nước trái cây chức năng là những loại nước trái cây mang lại lợi ích sức khỏe ngoài hàm lượng dinh dưỡng cơ bản, bao gồm các thành phần bổ sung có hoạt tính sinh lý. Hỗ trợ tăng sức đề kháng và tăng khả năng miễn dịch cho con người.

Nước trái cây chức năng mang đến một lối sống lành mạnh

Theo các báo cáo về thị trường, nhu cầu về nước trái cây chức năng đã tăng trưởng đều đặn trong những năm gần đây, tuy nhiên với sự khốc liệt của đại dich COVID-18 nhu cầu này còn tăng mạnh hơn nữa. Đại dịch đã thay đổi thái độ của người tiêu dùng đối với sức khỏe và khả năng miễn dịch, cũng như tập trung vào lợi ích sức khỏe của các thành phần trong sản phẩm mà họ đang tiêu thụ. Mặc dù khía cạnh của nước trái cây “chức năng”đã nhen nhóm xu hướng trong những năm trước, các chuyên gia kỳ vọng rằng điều này sẽ tiếp tục tốt trong tương lai. Khái niệm về một cuộc sống khỏe mạnh với trọng tâm chính là khả năng miễn dịch đã được đưa lên hàng đầu trong suốt đại dịch. Càng nhiều công ty tung ra các sản phẩm nước trái cây chức năng.

Thị trường hướng đến

Giới trẻ và phụ huynh, người lớn tuổi là thị trường mục tiêu của nhiều công ty sản xuất nước trái cây chức năng. Trong số những người tiêu dùng trẻ tuổi, nước trái cây chức năng cung cấp hương vị sáng tạo, bổ sung tuyệt vời cho lối sống bận rộn. Tuy nhiên, trong những năm tới, các chiến dịch tiếp thị và bán hàng mạnh mẽ là cần thiết để thu hút mọi đối tượng nhân khẩu học để lượng người tiêu dùng rộng rãi hơn có thể hiểu rõ hơn lợi ích của nước trái cây chức năng và có lối sống lành mạnh hơn.

Xem thêm  Giá hạt tiêu của Việt Nam xuất khẩu tăng cao tại thị trường quốc tế

Nghiên cứu chỉ ra rằng hơn 75% người lớn tiêu thụ vitamin và khoáng chất ở dạng viên uống hoặc viên sủi bổ sung. Tuy nhiên, nước trái cây chức năng cung cấp cho người tiêu dùng một cách dễ dàng hơn để tiêu thụ lượng vitamin và khoáng chất hàng ngày của họ. Ngoài ra, nước trái cây chức năng phù hợp để tiêu thụ mọi nơi mọi lúc, đặc biệt là đối với các đối tượng trẻ tuổi. Trong năm 2020, mức tiêu thụ khi di chuyển giảm đáng kể do người tiêu dùng làm việc hoặc học tập tại nhà. Vì đã có xu hướng lớn hơn đối với lối sống làm việc kết hợp vào năm 2021, lượng tiêu thụ trên đường đi dự kiến ​​sẽ tăng đều đặn sau đại dịch, mang lại lợi ích cho phân khúc nước trái cây chức năng.

Trước đây, đa phần người tiêu dùng thường mua nước trái cây ở các cửa hàng cafe hay các quầy nước ép. Hoặc chỉ uống các nước “soft drink” có bổ sung khoáng, vitamin hay chất taurin như RedBull, Pocasweat,… Tuy nhiên, đã có sự mở rộng của xu thế nước trái cây chức năng vào lĩnh vực bán lẻ. Điều này càng được thúc đẩy bởi đại dịch khi phần lớn các nhà hàng và quán cà phê đã bị đóng cửa. Cùng với tăng trưởng bán lẻ, nhu cầu cao hơn đã tăng lên đối với các dịch vụ giao hàng trực tuyến, chẳng hạn như các dịch vụ được cung cấp bởi công ty Uncle Matt’s Organic có trụ sở tại Hoa Kỳ, chuyên sản xuất các loại nước trái cây có chức năng chứa probiotic sống và vitamin C, D và kẽm. Các siêu thị như Wholefoods ở Mỹ và Sainsburys ở Anh cũng đã mở rộng việc cung cấp các loại nước trái cây chức năng trong các cửa hàng, làm nổi bật việc mở rộng bán lẻ sang loại đang phát triển này.

Xu hướng

Các xu hướng khác trên thị trường này bao gồm không có chất phụ gia và không thêm đường trong nước trái cây chức năng nhưng người tiêu dùng hiện đang yêu cầu nhiều hơn từ nước trái cây. Các loại nước trái cây có bổ sung các chất hỗ trợ hệ miễn dịch như vitamin C, D và kẽm, tất cả đều đã được chứng minh là tăng cường hệ thống miễn dịch, cũng như giảm các triệu chứng mệt mỏi. Kết hợp điều này với các thành phần tăng cường miễn dịch tự nhiên như gừng cũng phối hợp tốt mang lại sản phẩm có ích cho sức khỏe. Ở các nước phương Tây, có xu hướng kết hợp các thành phần truyền thống được tìm thấy ở các nước phương Đông như gừng, nghệ, nhân sâm vào nước ép chức năng. Ví dụ, Suja Juice ở Mỹ, cung cấp các loại nước trái cây tăng cường miễn dịch, tất cả đều có chứa men vi sinh và nhiều loại từ nghệ, nấm linh chi và hương vị gừng. Ở Anh, Plenish cung cấp một biến thể chanh và gừng có chứa vitamin A và C để có một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh hơn. Ví dụ, hãng Tropicana dẫn đầu thị trường của PepsiCo đã cập nhật dòng sản phẩm nước trái cây chức năng của mình vào cuối năm 2020. Có sẵn tại Anh, dòng sản phẩm Tropicana + có bổ sung thêm vitamin C, B6 và magie và được dán nhãn rõ ràng hơn để người tiêu dùng dễ hiểu hơn về lợi ích của từng loại uống trong phạm vi.

Xem thêm  Công Nghệ Robot bứt phá ngành Công Nghiệp Thực Phẩm

Các công ty trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương như Nhật Bản và Úc tiếp tục dẫn đầu về các loại nước trái cây tăng cường miễn dịch. Người khổng lồ châu Á POKKA cung cấp nước trái cây làm từ rau củ như nước ép cà rốt được làm giàu chất chống oxy hóa cũng như vitamin C và E có sẵn tại thị trường Singapore. Australia’s Bae Juice đã tạo ra một loại nước ép từ quả lê Hàn Quốc có tác dụng giải rượu, giảm các triệu chứng như đau đầu và đau họng.

Hay gần đây ở Việt Nam việc bổ sung các sản phẩm đông trùng hạ thảo, hay nha đam, hoa astiso đỏ, gấc vào nước trái cây giúp cho tăng cường những hợp chất có lợi cho sức khỏe. Chanh, gừng, sả, mật ong giúp giảm nguy cơ viêm họng, bảo vệ phổi.

"<yoastmark

Thử nghiệm với cả vitamin, khoáng chất và các thành phần tăng cường miễn dịch tự nhiên trong nước ép thực phẩm chức năng không chỉ giúp cải thiện sức khỏe thể chất mà còn có tác động tích cực đến sức khỏe tinh thần. Nghiên cứu cho thấy lượng magiê, kẽm và sắt thường xuyên trong chế độ ăn của người tiêu dùng đã được chứng minh là cải thiện chức năng nhận thức và giảm các triệu chứng căng thẳng. Nước trái cây chức năng cho phép một lối sống lành mạnh hơn bao gồm cả sức khỏe tinh thần và thể chất.

Xem thêm  Góp phần đưa quả vải Bắc Giang ra biển lớn

Giá trị dinh dưỡng

Trong khi việc kết hợp nhiều thành phần khác nhau chắc chắn sẽ làm tăng lợi ích, nhưng nước trái cây chức năng không cần nhiều thành phần để nó có lợi. Nhiều thương hiệu lớn trên thế giới đã chứng minh được việc nước trái cây chức năng giúp cơ thể con người tăng khả năng hập thụ và tăng khả năng miễn dịch.

Nước trái cây chức năng đã củng cố vị trí của mình trên thị trường, trở thành một phần dinh dưỡng không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của người tiêu dùng

Nước trái cây chức năng đã có khẳng định tầm quan trọng trong danh mục nước giải khát được người mua lựa chọn. Nước trái cây chức năng là ngày càng trở nên quen thuộc và là một phần quan trọng cho một lối sống lành mạnh và là một phần không thể thiếu cho một cơ thể  khỏe mạnh. Xu thế nước trái cây chức năng đang ngày càng phát triển mạnh ở các nước, thay thế dần các đồ uống không có lợi cho sức khỏe.

 

Paul Nguyen