Thực phẩm bị ô nhiễm như thế nào : Các bước trong chuỗi sản xuất thực phẩm

Thực phẩm bị ô nhiễm như thế nào : Các bước trong chuỗi sản xuất thực phẩm

Thực phẩm bị ô nhiễm như thế nào : Các bước trong chuỗi sản xuất thực phẩm

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu Thực phẩm bị ô nhiễm như thế nào : Các bước trong chuỗi sản xuất thực phẩm qua bài viết sau.

Chuỗi sản xuất thực phẩm

Phải mất vài bước để đưa thức ăn từ trang trại đến bàn ăn. Chúng tôi gọi những bước này là “Chuỗi sản xuất thực phẩm”. Sự ô nhiễm có thể xảy ra tại bất kỳ điểm nào dọc theo chuỗi này. Sản xuất, chế biến, phân phối và pha chế. Vậy làm thế nào để thực phẩm bị ô nhiễm? Chúng ta hãy xem xét từng bước trong chuỗi để có thể xác định vị trí có thể xảy ra nhiễm bẩn trong mỗi bước.

Sản xuất

Sản xuất có thể được định nghĩa là trồng trọt để thu hoạch hoặc chăn nuôi động vật được sử dụng làm thực phẩm. Hầu hết các loại thực phẩm đến từ động vật và cây trồng được thuần hóa nơi sản xuất diễn ra trong các trang trại. Một số thực phẩm được đánh bắt hoặc thu hoạch từ tự nhiên như cá, nấm và thú săn.

Làm thế nào để thực phẩm bị ô nhiễm trong chuỗi sản xuất?

 • Thịt gà có thể mang nhiều loại vi khuẩn khác nhau được mang trên da hoặc trong ruột. Gà được biết là ăn phân của chính chúng và của đàn , điều này cho phép vi khuẩn lây lan khắp nơi. Trong quá trình giết mổ, việc rửa gà không đúng cách có thể khiến chất nhiễm bẩn chuyển sang thịt.
 • Bầu vú bị nhiễm bệnh của bò có thể truyền sang sữa, làm cho các sản phẩm sữa chưa tiệt trùng có rủi ro rất cao.
 • Các cơ quan sinh sản của gà mái có thể bị nhiễm bệnh khi mà lòng đỏ của trứng bị nhiễm bẩn ở gà mái ngay cả trước khi trứng được đẻ.
 • Trên các cánh đồng, đất có thể chứa vi khuẩn tự nhiên đối với môi trường, nhưng nguy hiểm đối với con người. Việc sử dụng phân động vật cũng có thể rất nguy hiểm.
 • Nếu các cánh đồng được tưới bằng nước bị ô nhiễm, trái cây và rau quả có thể bị ô nhiễm trước khi thu hoạch.
 • Cá ở một số rạn san hô nhiệt đới có thể nhiễm độc tố từ các sinh vật biển nhỏ hơn mà chúng ăn.
 • Sau đó, chúng chuyển sự ô nhiễm cho chúng ta khi chúng ta tiêu thụ những thực phẩm này.
Xem thêm  Những Điều Bạn Nên Biết Về Cách Giảm Nguy Cơ Ngộ Độc Thực Phẩm

Xử lý

Chế biến được định nghĩa là biến đổi cây trồng hoặc thịt động vật thành thứ mà chúng ta coi là thực phẩm. Quá trình chế biến có thể bao gồm nhiều bước khác nhau bằng cách sử dụng nhiều loại thực phẩm.

Nếu nước hoặc nước đá bị ô nhiễm được sử dụng để rửa, đóng gói hoặc làm lạnh trái cây hoặc rau quả, sự nhiễm bẩn có thể lây lan sang những mặt hàng đó.

Bơ đậu phộng có thể bị nhiễm bẩn nếu đậu phộng rang được bảo quản trong điều kiện không sạch sẽ hoặc tiếp xúc với đậu phộng sống bị nhiễm bẩn. Đây là một ví dụ điển hình về sự nhiễm chéo giữa nguyên liệu thô và sản phẩm cuối cùng.

Trong quá trình giết mổ, mầm bệnh trên da động vật có thể tiếp xúc với ruột và có thể làm ô nhiễm sản phẩm cuối cùng. Điều này đặc biệt đúng với gà.

Làm thế nào để thực phẩm bị ô nhiễm trong chuỗi chế biến?

 • Nếu nước hoặc nước đá bị ô nhiễm được sử dụng để rửa, đóng gói hoặc làm lạnh trái cây hoặc rau quả, sự nhiễm bẩn có thể lây lan sang những mặt hàng đó.
 • Bơ đậu phộng có thể bị nhiễm bẩn nếu đậu phộng rang được bảo quản trong điều kiện không sạch sẽ hoặc tiếp xúc với đậu phộng sống bị nhiễm bẩn. Đây là một ví dụ điển hình về sự nhiễm chéo giữa nguyên liệu thô và sản phẩm cuối cùng.
 • Trong quá trình giết mổ, mầm bệnh trên da động vật có thể tiếp xúc với ruột và có thể làm ô nhiễm sản phẩm cuối cùng. Điều này đặc biệt đúng với gà.

Phân bổ

Phân phối là phương tiện mà chúng ta vận chuyển thực phẩm từ nông trại đến nhà máy chế biến đến người tiêu dùng hoặc cơ sở dịch vụ thực phẩm như nhà hàng hoặc nhà bếp của khách sạn. Bước này có thể liên quan đến việc vận chuyển thực phẩm chỉ một lần, chẳng hạn như vận chuyển sản phẩm từ trang trại đến chợ nông sản địa phương hoặc có thể bao gồm nhiều giai đoạn.

Xem thêm  Listeriosis BÙNG NỔ ở Nam Phi

Ví dụ: bánh hamburger đông lạnh có thể được vận chuyển từ nhà máy chế biến thịt và sau đó đến nhà cung cấp lớn hơn, được lưu trữ trong vài ngày trong kho của nhà cung cấp, lại được vận chuyển bằng xe tải đến cơ sở phân phối địa phương cho chuỗi nhà hàng và cuối cùng được giao cho một nhà hàng riêng lẻ .

Làm thế nào để thực phẩm bị ô nhiễm trong chuỗi phân phối?

 • Thực phẩm đông lạnh bị bỏ lại trên bến xếp hàng quá lâu trong thời tiết ấm áp. Những điều này có thể khuyến khích nhiệt độ của một phạm vi quan trọng cho phép vi khuẩn phát triển.
 • Sản phẩm tươi sống có thể bị nhiễm bẩn nếu được chất lên xe tải không được làm sạch và khử trùng đúng cách sau khi vận chuyển động vật hoặc sản phẩm động vật.
 • Các chất trong lọ thủy tinh bị vỡ trong quá trình vận chuyển cũng có thể làm ô nhiễm các thực phẩm gần đó.
 • Tràn đổ hóa chất cũng có thể làm ô nhiễm sản phẩm.

Sự chuẩn bị

Chuẩn bị có thể được định nghĩa là quá trình chuẩn bị thực phẩm sẵn sàng để ăn. Bước này có thể xảy ra trong nhà bếp của một nhà hàng, gia đình hoặc cơ sở cung cấp thực phẩm. Nó cũng có thể liên quan đến việc tuân theo một công thức phức tạp với nhiều thành phần, cách hâm nóng đơn giản và bày ra đĩa hoặc chỉ cần mở gói và ăn thức ăn.

Làm thế nào để thực phẩm bị ô nhiễm trong chuỗi Chuẩn bị?

 • Không rửa trái cây và rau quả đầy đủ.
 • Một người xử lý thực phẩm đến làm việc trong khi họ bị ốm và lây bệnh cho nhân viên và khách hàng.
 • Nhân viên không rửa tay sau khi đi vệ sinh hoặc xử lý thịt sống.
 • Nếu một đầu bếp sử dụng thớt hoặc dao để cắt thịt gà sống và sau đó sử dụng chính con dao hoặc thớt đó mà chưa rửa để thái cà chua, điều này có thể gây ra khả năng lây nhiễm chéo từ thịt gà.
 • Sự nhiễm bẩn cũng có thể xảy ra trong tủ lạnh nếu nước thịt tiếp xúc với bất kỳ vật dụng nào khác.
Xem thêm  Ý nghĩa pháp lý của ngộ độc thực phẩm là gì

Xử lý sai nhiều điểm

Vào thời điểm thực phẩm gây bệnh, nó có thể đã bị xử lý sai theo nhiều cách trong chuỗi sản xuất. Một khi sự nhiễm bẩn xảy ra, việc xử lý thực phẩm không đúng cách như nấu chưa kỹ hoặc để ở nhiệt độ môi trường xung quanh có thể khiến dịch bệnh dễ bùng phát hơn. Nhiều mầm bệnh phát triển nhanh chóng trong thực phẩm được bảo quản ở nhiệt độ phòng và một lượng nhỏ có thể phát triển thành một số lượng lớn chỉ trong vài giờ.

Hâm nóng lại thực phẩm sau khi đã để ở nhiệt độ phòng trong thời gian dài có thể không phải lúc nào cũng là giải pháp cuối cùng do mầm bệnh tạo ra độc tố không bị tiêu diệt bởi nhiệt. Do đó, bắt buộc phải tuân theo tất cả các trụ cột an toàn thực phẩm để đảm bảo có thể xây dựng một nền tảng vững chắc về thực phẩm an toàn.

Kim Nguyễn Corporation dần đã khẳng định vị thế và trở thành một trong những doanh nghiệp có uy tín trong việc cung cấp giải pháp công nghệ, dây chuyền sản xuất chế biến thực phẩm, xúc tiến thương mại, kết nối các nhà đầu tư tới Việt Nam phát triển kinh doanh.

Tự hào với sứ mệnh cao cả đó, Kim Nguyễn Corporation trân trọng mọi cơ hội được hợp tác và phát triển cùng các Quý đối tác, cam kết đem tới những giá trị tiên tiến, nguồn lực dồi dào và tương lai rộng mở. Vận dụng toàn bộ nguồn lực, chúng tôi hiện thực hóa ước mơ nâng cao chất lượng nông nghiệp, nông sản cho người Việt hiện tại và mai sau.

Chúng tôi – Kim Nguyễn Corporation luôn cam kết đồng hành cùng Quý vị phát triển.