Tính bền vững của nước: Cách phát triển trang trại của bạn và chăm sóc môi trường

Tính bền vững của nước: Cách phát triển trang trại của bạn và chăm sóc môi trường

Tính bền vững của nước: Cách phát triển trang trại của bạn và chăm sóc môi trường

Quá nhiều nước khi bạn không cần. Quá ít nước khi bạn làm. Nếu có một rào cản chung mà tất cả nông dân phải vượt qua, thì đó là tính bền vững lâu dài của việc quản lý tài nguyên nước của họ.

Nước là điều cần thiết để phát triển thực phẩm. Theo Water Footprint Network , một pound rau diếp cần một lượng nước khổng lồ 15 gallon để thu hoạch. Một pound xoài cần 190 gallon nước. Một pound phô mai cần 896 gallon. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi nông nghiệp chiếm 70% lượng nước ngọt khai thác trên thế giới . Ở một số vùng, như châu Phi cận Sahara California , tỷ lệ đó thậm chí còn cao hơn.

Tính bền vững của nước: Cách phát triển trang trại của bạn và chăm sóc môi trường

Tuy nhiên, nông dân không phải là những người duy nhất cần nước để tồn tại. Con người cần nước để làm nước uống, vệ sinh, công nghiệp và để làm mát. Và trong khi nước là nguồn tài nguyên hành tinh hữu hạn, thì dân số loài người thì không. Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), đến năm 2050, sẽ cần thêm 60% lương thực để đáp ứng nhu cầu của dân số toàn cầu ngày càng tăng, do đó làm tăng nhu cầu nước cho nông nghiệp .

Đối với nông dân, con đường dẫn đến sự bền vững của nguồn nước là trong việc quản lý nguồn nước của họ. Họ cần sử dụng ít nước hơn, ít lãng phí nước hơn và tạo ra nhiều năng suất hơn cho lượng nước mà họ tiêu thụ.

Tính bền vững của nước là gì?

Tính bền vững của nước là đáp ứng nhu cầu nước của ngày hôm nay đồng thời đảm bảo các thế hệ tương lai cũng có được nguồn nước họ cần. Quản lý nước bền vững có nghĩa là cân bằng nhu cầu sinh thái, xã hội và kinh tế cho kịch bản sử dụng tốt nhất để mang lại lợi ích cho tất cả cuộc sống, con người và những người khác.

Quản lý nước bền vững đang xem xét tất cả các sáng kiến tiềm năng để bảo tồn tài nguyên nước, chẳng hạn như thu giữ và tái chế nước chảy tràn, tái sử dụng nước thải một cách thích ứng, khử muối, giảm sử dụng nước và các cách khác mà tất cả các bên liên quan trong quản lý nước có thể làm việc để quản lý nguồn nước quý giá của chúng ta tốt hơn.

báo cáo của Liên Hợp Quốc (LHQ) về tính bền vững của nước toàn cầu, nước ngọt, sạch có sẵn là rất quan trọng đối với sự phát triển bền vững và “đối với sự phát triển kinh tế xã hội, sản xuất năng lượng và lương thực, hệ sinh thái lành mạnh và sự tồn tại của chính con người” . Quản lý nước, đảm bảo chất lượng nước cao và hệ thống nước tạo ra nước sạch một cách công bằng cho người dân, là chìa khóa cho tương lai của dân số bền vững và bảo tồn tài nguyên thiên nhiên của chúng ta.

  • 2,2 tỷ ngườikhông được tiếp cận với nước uống và nước uống được quản lý an toàn . ( WHO/UNICEF 2019 )
  • Hơn một nửa dân số toàn cầu hay 4,2 tỷ người thiếu các dịch vụ vệ sinh được quản lý an toàn . ( WHO/UNICEF 2019 )
  • 000 trẻ em dưới 5 tuổi chết hàng năm vì các bệnh tiêu chảy do điều kiện vệ sinh kém, vệ sinh kém hoặc nước uống không an toàn. ( WHO/UNICEF 2019 )
  • 2 tỷ người sống ở các quốc gia đang chịu áp lực về nước cao . ( LHQ 2019 )
  • 90% thiên tai liên quan đến thời tiết, bao gồm lũ lụt và hạn hán. ( UNISDR )
  • 80% lượng nước thải chảy ngược vào hệ sinh thái mà không được xử lý hoặc tái sử dụng. ( UNESCO, 2017 )
  • Khoảng 2/3 các con sông xuyên biên giới trên thế giới không có khung quản lý hợp tác . ( SIWI ) Nguồn – Báo cáo về Nước của Liên hợp quốc
Xem thêm  Tầm quan trọng của việc bón vôi đối với độ phì nhiêu của đất

Trên toàn cầu, chúng tôi đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc quản lý bền vững nguồn nước của mình.

Theo một báo cáo của Liên Hợp Quốc, từ năm 2015 đến 2018, hiệu quả sử dụng nước đã tăng 9% trên toàn thế giới trong tất cả các lĩnh vực và tăng 8% trong nông nghiệp . Tuy nhiên, nhu cầu nước trong tương lai của tất cả các ngành “sẽ cần tới 25 đến 40% lượng nước được phân bổ lại từ các hoạt động có năng suất và việc làm thấp hơn sang các hoạt động có năng suất cao hơn, đặc biệt là ở các khu vực thiếu nước,” theo Ngân hàng Thế giới.

Quản lý nước bền vững trông như thế nào trong nông nghiệp

Quản lý nước bền vững cho nông dân có nghĩa là quản lý nước mà họ có thể tiếp cận để sử dụng tốt nhất và cao nhất nhưng cũng xem xét hệ sinh thái và nhu cầu nước trong tương lai của họ. Sản xuất lương thực có thể rất quan trọng đối với đời sống con người và nước cũng rất quan trọng để trồng lương thực, nhưng nông dân vẫn phải cân bằng giữa nhu cầu nước của họ với các nhu cầu khác đối với tài nguyên nước.

Đối với nông dân ở những khu vực bị hạn hán và thiếu nước nghiêm trọng, quản lý nước bền vững chủ động có thể là sự khác biệt để tồn tại với tư cách là một doanh nghiệp nông nghiệp.

Thông thường, nông dân là một phần của công ty cung cấp nước và phụ thuộc vào nguồn nước được phân bổ cho họ với mức độ sẵn có dựa trên mức sử dụng nước tổng thể và tình trạng thiếu nước của khu vực. Ví dụ: do hạn hán nghiêm trọng đang diễn ra, nhiều nông dân ở California đã nhận được một khoản phân bổ nước ngọt nhỏ hơn nhiều (và một số thì không) từ các cơ quan cấp nước khu vực của họ trong mùa trồng trọt năm 2022 so với thông thường.

Với biến đổi khí hậu mang đến nhiều hiện tượng thời tiết khắc nghiệt hơn dẫn đến hạn hán kéo dài hơn, nghiêm trọng hơn và lũ lụt đột ngột, dữ dội hơn, người nông dân cần sử dụng mọi công cụ có sẵn để tiết kiệm lượng nước họ sử dụng và tiết kiệm cũng như tận dụng nước khi họ có. Tại Hoa Kỳ, một số khu vực, như Tây Nam Hoa Kỳ, được dự đoán sẽ trải qua hạn hán thường xuyên hơn, dữ dội hơn và kéo dài hơn do biến đổi khí hậu.

Xem thêm  Làm thế nào để trở thành một nông dân

Những giải pháp nước bền vững nào được sử dụng trong nông nghiệp?

Nông dân phụ thuộc vào nước để trồng thành công các loại cây trồng tiết kiệm chi phí . Với nhu cầu về nước ngày càng tăng, giữa sự gia tăng dân số và biến đổi khí hậu, ngành nông nghiệp đã phát triển nhiều giải pháp nước bền vững để hiểu rõ hơn về chu trình nước, tối ưu hóa và giảm lượng nước sử dụng.

Tính bền vững của nước: Cách phát triển trang trại của bạn và chăm sóc môi trường

12 cách nông dân tiết kiệm nước

· Canh tác chính xác

Bằng cách áp dụng chính xác các yếu tố đầu vào và tập trung vào việc cải thiện năng suất, nông dân sẽ tăng khả năng trồng trọt nhiều hơn bằng cách sử dụng ít tài nguyên hơn, bao gồm cả nước.

· Hệ thống tưới nhỏ giọt và tưới nhỏ giọt

Hệ thống tưới nhỏ giọt và tưới nhỏ giọt có thể tăng hiệu quả sử dụng nước của nông dân lên tới 70% so với các phương pháp tưới kém hiệu quả hơn.

· Lập kế hoạch tưới tiêu

Tưới tiêu vào thời điểm thích hợp trong vòng đời của cây trồng và trong điều kiện thích hợp – như vào buổi tối khi gió lặng, có thể giúp giảm tốc độ bay hơi và cuối cùng là lượng nước mà cây trồng cần trong các hệ thống canh tác có tưới tiêu .

Tính bền vững của nước: Cách phát triển trang trại của bạn và chăm sóc môi trường

· Cây trồng chịu hạn

Lựa chọn cây trồng chịu hạn hoặc trồng các giống cây trồng di truyền để kháng hạn có thể giúp nông dân giảm lượng nước sử dụng hoặc thu hoạch vụ mùa mặc dù nguồn nước hạn chế.

· Thu giữ và tái chế nước

Thu giữ và tái chế nước tưới, trong trường hợp hệ thống tưới tiêu lũ lụt , hoặc nước thải trang trại của chính họ, chẳng hạn như ở các trang trại bò sữa, là một chiến lược mà nhiều nông dân đã thực hiện để quản lý hiệu quả hơn nguồn nước của họ.

· Cây che phủ và sức khỏe của đất

Cải thiện sức khỏe của đất thông qua việc cắt xén che phủ có thể giúp tăng khả năng hấp thụ và giữ nước của đất trong thời kỳ ẩm ướt hoặc thậm chí là các sự kiện tưới tiêu, do đó độ ẩm sẽ có nhiều hơn sau này.

·     Chăn thả luân phiên

Việc chăn thả gia súc luân phiên trên đồng cỏ hoặc thậm chí sau vụ thu hoạch có thể cải thiện độ nghiêng của đất, khuyến khích cây phát triển sâu hơn, hệ thống rễ dẻo dai hơn và cuối cùng là giữ và bảo tồn nước trong đất để cây khỏe mạnh.

·     Bảo tồn đất canh tác

Các biện pháp làm đất bảo tồn như duy trì lưu vực sông xanh trên các cánh đồng, hoặc không làm đất, giúp giảm lượng nước chảy tràn trong các trận mưa, duy trì độ ẩm trong đất cho các vụ mùa sau.

Xem thêm  Những thách thức và giải pháp sản xuất trang trại

· Lớp phủ và phân hữu cơ

Lớp phủ và phân hữu cơ giúp cải thiện sức khỏe của đất để giữ nước tốt hơn và cũng làm giảm sự bốc hơi trên bề mặt đất.

· Đầu dò độ ẩm và chụp ảnh trên không

Đầu dò độ ẩm và hình ảnh chụp từ trên không, thông qua việc sử dụng máy bay không người lái, máy bay và vệ tinh, giúp nông dân xác định rò rỉ trong hệ thống tưới tiêu , cũng như các khu vực ẩm ướt hơn và khô hơn trên cánh đồng của họ, để quản lý tốt hơn hiệu quả của hệ thống tưới tiêu.

· Tưới tỷ lệ thay đổi

Hệ thống tưới có tốc độ thay đổi được cài đặt trên các hệ thống tưới trục trung tâm hoặc thậm chí hệ thống tưới nhỏ giọt cho phép nông dân điều chỉnh chính xác nhu cầu tưới của họ cho chính xác thời điểm và địa điểm cây trồng cần nước.

· Tái sử dụng nước thải

Nhiều nông dân làm việc với các nhà máy xử lý nước thải của thành phố địa phương sử dụng nước thải cho mục đích tưới tiêu, ngăn ngừa ô nhiễm đầu nguồn tiềm ẩn đồng thời cung cấp cho nông dân nguồn nước bổ sung để nạp lại cho hệ thống tầng chứa nước ngầm.

Nông nghiệp bền vững và quản lý nước

Bất kể trang trại của bạn được tiếp cận bao nhiêu – hay ít – nước và bạn sử dụng kỹ thuật nước bền vững nào, chìa khóa để bảo tồn nước là quản lý tài nguyên nước chính xác bằng phần mềm quản lý trang trại.

Phần mềm quản lý trang trại AGRIVI giúp nông dân điều hành, giám sát và đánh giá hiệu quả hệ thống tưới của mình.

AGRIVI cho phép người trồng trọt ghi lại và theo dõi mọi hoạt động tưới tiêu. Chẳng hạn, một nông dân có thể ghi lại chính xác lượng nước được sử dụng khi sử dụng, nguồn nước và chi phí lao động để vận hành hệ thống, sau đó sử dụng thông tin đó để tính toán ROI tưới tiêu cho loại cây trồng cụ thể đó dựa trên lợi nhuận thu hoạch.

Nông dân cũng có thể sử dụng AGRIVI để quản lý và tự động hóa việc phân phối nước trên các cánh đồng nông trại của họ bằng phần cứng IoT của chúng tôi. Điều này giúp nông dân đưa ra quyết định hiệu quả, đặc biệt khi nguồn nước bị hạn chế đồng thời tiết kiệm thời gian và lao động.