Vượt qua giới hạn thời tiết với canh tác trong nhà kính

Vượt qua giới hạn thời tiết với canh tác trong nhà kính

Vượt qua giới hạn thời tiết với canh tác trong nhà kính

Sản xuất trồng trọt là một ngành kinh doanh đầy thách thức, với các loại cây trồng thường xuyên phải đối mặt với điều kiện thời tiết bất lợi. Điều kiện thời tiết và khí hậu đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định tốc độ sản xuất cây trồng . Tuy nhiên, trong thời kỳ mà an ninh lương thực toàn cầu phụ thuộc nhiều vào sản xuất cây trồng, không có chỗ cho bất kỳ giới hạn nào. Do đó, việc tìm kiếm các giải pháp dẫn đến các phương thức quản lý trang trại liên quan đến việc canh tác trong môi trường được kiểm soát. Canh tác trong nhà kính là một trong những biến thể cơ bản của canh tác trong môi trường được kiểm soát.

Vượt qua giới hạn thời tiết với canh tác trong nhà kính

Trồng trọt trong nhà kính liên quan gì?

Canh tác trong nhà kính là phương thức canh tác nông nghiệp độc đáo trong việc trồng trọt trong các cấu trúc có mái che được bao phủ bởi vật liệu trong suốt hoặc một phần trong suốt. Mục đích chính của nhà kính là cung cấp các điều kiện phát triển thuận lợi và bảo vệ cây trồng khỏi thời tiết bất lợi và các loại sâu bệnh khác nhau.

Vượt qua giới hạn thời tiết với canh tác trong nhà kính

Canh tác trong nhà kính là một thuật ngữ rộng bao gồm nhiều loại cấu trúc có mái che khác nhau. Các yếu tố quan trọng có liên quan đến loại hình canh tác này bao gồm:

 • hình dạng của cấu trúc
 • Tuổi thọ
 • Chất liệu ngoài
 • Kích thước của trang trại
 • Trình độ công nghệ quản lý trang trại
Xem thêm  Thụ phấn duy trì sản xuất cây trồng

Mỗi cấu trúc nhà kính bao gồm các khía cạnh phản ứng khác nhau sau đó và các khía cạnh quản lý trang trại khác. Các biến này bao gồm:

 • Lượng ánh sáng mặt trời
 • Lượng thông gió tự nhiên
 • Quy mô của trang trại
 • yêu cầu sưởi ấm
 • nước ngưng tụ
 • Hiệu quả của vật liệu
 • chi phí

Vượt qua giới hạn thời tiết với canh tác trong nhà kính

Xem xét các loại cấu trúc khác nhau, thuật ngữ canh tác nhà kính cũng bao gồm:

 • Nhà kính ; cấu trúc bao phủ bởi kính
 • nhà bóng mát ; được bao phủ bằng vải dệt hoặc vật liệu khác có khe hở cho phép ánh sáng mặt trời, không khí và hơi ẩm đi qua
 • Nhà màn; được phủ bằng vật liệu sàng lọc giúp bảo vệ khỏi sâu bệnh và điều kiện thời tiết khắc nghiệt, chủ yếu được thực hiện ở các vùng nhiệt đới hoặc nóng
 • cấu trúc crop top; cấu trúc không có tường, chỉ được che phủ bởi một mái nhà

Tốt nhất của nông nghiệp nhà kính

Sản xuất cây trồng là một ngành kinh doanh rất rủi ro. Ưu điểm mạnh mẽ nhất của canh tác nhà kính là nó cho phép quản lý hiệu quả và giảm thiểu rủi ro do điều kiện thời tiết không thuận lợi gây ra . Cụ thể hơn, canh tác nhà kính tối ưu hóa các điều kiện phát triển bảo vệ cây trồng khỏi các điều kiện thời tiết khắc nghiệt . Ngoài ra, một số loại canh tác nhà kính (nhà kính có hệ thống sưởi được quản lý) kéo dài mùa sinh trưởng hoặc thậm chí cho phép nông dân trồng các loại cây trồng ngoài mùa điển hình . Các nhà kính được trang bị bổ sung mang đến khả năng kiểm soát hoàn toàn việc sản xuất cây trồng, dẫn đến tăng trưởng nhanh hơn và năng suất cao hơn .

Xem thêm  Thực hành trang trại để bảo quản chất lượng trái cây sau khi thu hoạch

Vượt qua giới hạn thời tiết với canh tác trong nhà kính

Có bất kỳ nhược điểm?

Canh tác trong nhà kính phù hợp hơn trên một diện tích nhỏ hơn . Vì lý do này, nó bị giới hạn trong việc sản xuất rau, hoa, thảo mộc và trái cây nhỏ, chẳng hạn như dâu tây . Một nhược điểm khác của canh tác nhà kính là thiếu sự thụ phấn do cấu trúc khép kín. Ngoài những nhược điểm đã nói ở trên, canh tác trong nhà kính thường bị chỉ trích là một phương thức canh tác tốn kém . Tuy nhiên, chi phí xây dựng và bảo trì nhà kính phụ thuộc hoàn toàn vào loại cấu trúc nhà kính và công nghệ quản lý trang trại đang được sử dụng. Nói cách khác, các loại cấu trúc nhà kính khiêm tốn có giá cả phải chăng hơn nhiều đối với nông dân sản xuất nhỏ và hộ gia đình .

Vượt qua giới hạn thời tiết với canh tác trong nhà kính

Trong thời điểm sản xuất lương thực bị đe dọa nghiêm trọng do biến đổi khí hậu, nhà kính chắc chắn là một phương thức quản lý trang trại đầy hứa hẹn .

Xét cho cùng, vẻ đẹp của nghề nông nằm ở sự đa dạng của các phương thức quản lý trang trại, với một mục tiêu chung: nuôi sống thế giới!