Cách bảo quản thực phẩm an toàn trong nhà bếp

Cách bảo quản thực phẩm an toàn trong nhà bếp

Cách bảo quản thực phẩm an toàn trong nhà bếp

Tìm hiểu làm thế nào để lưu trữ thực phẩm một cách an toàn. An toàn thực phẩm và việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh hoặc trong cửa hàng khô là một phần của trụ cột an toàn thực phẩm. Có nghĩa là nó là một khu vực cơ bản trong nhà bếp có thể giúp ngăn ngừa ô nhiễm xảy ra. Trụ cột thứ tư (Lưu trữ thực phẩm) có thể được phân loại thành hai lĩnh vực:

 1. Thực phẩm dễ hư hỏng (Bảo quản lạnh)
 2. Đồ khô

Cách bảo quản thực phẩm an toàn

Thực phẩm phải được tách biệt theo cách ngăn ngừa ô nhiễm từ ba nguồn:

 • Sinh học (ví dụ: Vi khuẩn)
 • Hóa chất (ví dụ: Hóa chất đậm đặc)
 • Vật lý (ví dụ: mảnh gỗ)

Đây là ba nguồn ô nhiễm chính và tất cả các khía cạnh của việc lưu trữ thực phẩm sẽ liên quan đến các yếu tố chính này đối với cả kho lạnh và kho khô.

Bạn sẽ thấy từ các phần bên dưới rằng các nguyên tắc lưu trữ giống nhau về nhiều mặt.

Bảo quản thực phẩm lạnh

Yêu cầu đầu tiên liên quan đến việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh và tủ đông là tất cả thực phẩm sống phải được tách riêng khỏi thực phẩm ăn liền (RTE).

“Thực phẩm ăn liền” có nghĩa là thực phẩm ở dạng có thể ăn được mà không cần chế biến thêm để đạt được an toàn thực phẩm,

Điều này có nghĩa là thực phẩm sống phải được bảo quản bên dưới và thực phẩm RTE được bảo quản bên trên.

THỰC PHẨM NÊN ĐƯỢC BẢO QUẢN TRONG TỦ LẠNH NHƯ THẾ NÀO?

Trong mọi trường hợp, lý tưởng nhất là có các thiết bị bảo quản riêng biệt cho các nhóm thực phẩm khác nhau. Tuy nhiên, trong hầu hết các nhà bếp, không thể làm như vậy.

Trong những trường hợp như vậy, chúng tôi ủng hộ như sau:

 • Bất kỳ thực phẩm nào đã được cắt hoặc chuẩn bị và sẽ không qua nấu nướng, vì một số mặt hàng được sử dụng để làm salad nên được cất giữ ở hầu hết các giá trên cùng.
 • Trái cây & rau chưa được cắt hoặc sơ chế (chúng tôi cho rằng rau sống có chứa vi khuẩn từ đất) có thể được bảo quản bên dưới thực phẩm RTE.
 • Thịt và cá sống nên được bảo quản dưới các vật dụng trên, vì chúng có lượng vi khuẩn cao nhất và do đó có nhiều khả năng gây hại nhất nếu xảy ra nhiễm chéo. Người ta cũng khuyến nghị rằng cá có vỏ được bảo quản riêng biệt với tất cả những thứ khác, do mức độ nghiêm trọng của phản ứng dị ứng
 • Tất cả các loại thực phẩm cũng phải được đậy kín, mã hóa ngày tháng và dán nhãn, để đảm bảo rằng có một hệ thống luân chuyển hàng tồn kho tốt.
 • Việc sử dụng quy tắc nhập trước xuất trước (FIFO) phải luôn được áp dụng.

FIFO là gì?

Nhập trước xuất trước là quy tắc cơ bản của luân chuyển hàng tồn kho và đơn giản có nghĩa là bất kỳ loại thực phẩm nào được giao/mua trước tiên được đưa vào tủ lạnh hoặc cửa hàng khô (thường cũng có nghĩa là đã được mở) phải được bảo quản ở phần phía trước của kệ và được sử dụng trước bất kỳ mục nào khác. Do đó, bạn luân chuyển nguồn hàng của mình để không có loại thực phẩm nào hết hạn sử dụng, điều này làm tăng thêm chi phí thực phẩm của bạn một cách không cần thiết.

FIFO cũng giả định rằng các sản phẩm được mua đầu tiên có ngày hết hạn sớm hơn các sản phẩm được mua sau.

Các thùng chứa được mã hóa màu giúp quá trình xác định nhanh chóng nơi thực phẩm nên được cất giữ dễ dàng hơn rất nhiều.

Cuối cùng, các khuyến nghị về phương pháp hay nhất nên được thiết kế để hợp lý hóa việc tuân thủ An toàn thực phẩm và ví dụ trên là một minh họa hoàn hảo về cách duy trì phương pháp hay sẽ hoạt động khi bận rộn hoặc trong điều kiện nhà bếp yên tĩnh.

Bảo quản thực phẩm khô

Giống như các nguyên tắc được sử dụng cho kho lạnh, tất cả hàng khô phải có mã ngày tháng hoặc hạn sử dụng để đảm bảo chính sách Nhập trước xuất trước. Khu bảo quản khô thường dễ gặp phải các nguy cơ nhiễm bẩn hóa học và vật lý hơn so với kho lạnh, tuy nhiên vẫn có khả năng nhiễm bẩn sinh học.

Cửa hàng đồ khô thường bị xem nhẹ về vấn đề an toàn thực phẩm do hạn sử dụng của sản phẩm quá dài. Tuy nhiên, chẳng hạn như sự phá hoại của mọt có thể làm ô nhiễm toàn bộ kho khô của bạn chỉ trong vài ngày. Do đó, tất cả hàng hóa cần được che phủ để đảm bảo duy trì chất lượng và ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại trú ngụ. Thực phẩm nên được bảo quản riêng biệt với thiết bị và hóa chất. Niêm phong lại các thùng chứa đã mở hoặc chuyển sang các thùng chứa có thể niêm phong lại. Tất cả các mặt hàng đã gạn phải được cung cấp mã ngày và bao gồm ngày hết hạn.

Xem thêm  Ngày An toàn Thực phẩm Thế giới 2021

Những thiết bị nào có thể được sử dụng để đảm bảo bạn lưu trữ thực phẩm một cách an toàn?

 • Hộp nhựa có thể bịt kín với nhiều kích cỡ khác nhau
 • Nhãn / bút đánh dấu
 • Màng dính

Tất cả các loại thực phẩm cũng phải được đậy kín, mã hóa ngày tháng và dán nhãn, để đảm bảo rằng có một hệ thống luân chuyển hàng tồn kho tốt.

Cũng cần lưu ý rằng việc sử dụng hộp các tông cũng nên được loại bỏ sau khi quá trình giao hàng đã diễn ra.

Điều này sẽ giúp đảm bảo an toàn thực phẩm bằng cách:

 • Hạn chế tiếp xúc thực phẩm với môi trường mở
 • Ngăn chặn nơi trú ẩn của sâu bệnh
 • Ngăn chặn vi khuẩn sống sót trong các tông ẩm

Bảo Quản Thực Phẩm Trong Tủ Lạnh Có Thể Là Rủi Ro Lớn Nhất Về An Toàn Thực Phẩm

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là một trong những nguyên tắc quan trọng nhất trong an toàn thực phẩm. Thực phẩm dễ hỏng về bản chất của nó không tồn tại lâu như chúng ta mong muốn. Đây là lý do tại sao chúng ta cần giữ thực phẩm trong tủ lạnh. Để kéo dài thời gian cần thiết để thực phẩm tắt.

Nhưng giữ thực phẩm trong tủ lạnh không chỉ là về nhiệt độ và giữ cho dây chuyền lạnh. Nó cũng là về việc lưu trữ thực phẩm theo cách ngăn ngừa ô nhiễm và ngộ độc thực phẩm. Một trong những vấn đề lớn nhất trong nhà bếp là không gian lưu trữ trong tủ lạnh. Tủ lạnh có lẽ là một trong những không gian chật chội nhất mà bạn sẽ tìm thấy. Tất cả mọi thứ từ các bữa ăn sẵn, thịt và rau sống cho đến sữa và nước sốt đều cần được bảo quản trong tủ lạnh để đảm bảo rằng thực phẩm không bị hết hạn trước hạn sử dụng.

Điều đó khiến chúng ta có một nhóm lớn thực phẩm cần làm lạnh và có rất ít không gian để bảo quản chúng.

Trường hợp lý tưởng nhất là tách các nhóm thực phẩm vào tủ lạnh riêng. Điều đó có nghĩa là thịt sống nên có tủ lạnh riêng. Trái cây và rau quả nên được bảo quản riêng biệt với các sản phẩm từ sữa. Và các bữa ăn sẵn sàng để ăn nên được tách biệt khỏi từng điều trên.

Thực tế là hầu hết các nhà bếp không có đủ điều kiện để phân loại thực phẩm theo cách này. Một trong những sai lầm lớn nhất mà nhà bếp vẫn mắc phải ngày nay là họ cất giữ thực phẩm sống cùng với thực phẩm ăn liền. Thường là do không gian hạn chế. Vì vậy, sự thay thế an toàn nhất là gì?

Bảo quản thực phẩm an toàn theo rủi ro

Cách hiệu quả nhất để sử dụng không gian của bạn một cách hiệu quả là hiểu những nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm. Điều này có nghĩa là biết những rủi ro của các nhóm thực phẩm khác nhau là gì.

Chúng tôi biết rằng thịt và rau sống rất rủi ro vì chúng có một lượng lớn vi khuẩn có tự nhiên trong những thực phẩm này. Những thực phẩm này được coi là có tải lượng vi khuẩn cao. Nói chung, chúng tôi sẽ xem xét những thực phẩm chưa nấu chín này. Lưu ý rằng tôi đã không đề cập đến trái cây. Mặc dù trái cây nên được rửa sạch trước khi sử dụng, nhưng chúng không được coi là sản phẩm sống vì chúng đã sẵn sàng để ăn. Có nghĩa là không cần chế biến thêm trước khi bạn có thể ăn những thực phẩm này.

Loại thực phẩm tiếp theo là những loại không cần nấu nướng hoặc chế biến trước khi thực phẩm có thể được tiêu thụ. Điều này bao gồm xà lách, thực phẩm nấu chín, sữa và thực phẩm chế biến. Đây là những thực phẩm không nên có bất kỳ loại vi khuẩn nào vì chúng có nguy cơ trực tiếp gây ngộ độc thực phẩm.

Thực phẩm thô

Thịt đỏ, thịt gia cầm và hải sản là thủ phạm chính khi có lượng vi khuẩn cao. Chúng tôi hy vọng rằng những thực phẩm này sẽ có vi khuẩn nguy hiểm trong đó. Vì vậy, có vẻ hợp lý khi chúng tôi muốn để những thứ này tránh xa những thực phẩm không nên có vi khuẩn trong đó.

Rau củ, do quá trình canh tác có thể chứa vi khuẩn trong đó. Và nằm trong danh mục rủi ro tiếp theo. Chúng ta không bao giờ nên để chung rau sống với nguyên liệu làm salad và đồ ăn chế biến sẵn. Rau, đặc biệt là rau được trồng theo phương pháp hữu cơ, không phải lúc nào cũng được rửa sạch, loại bỏ đất, hóa chất và phân. Những thứ này có thể chứa vi khuẩn nguy hiểm nghiêm trọng đối với sức khỏe của chúng ta.

Thức ăn sẵn sàng để ăn

Tất cả các loại thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm nấu chín và sữa phải được coi là đồ ăn sẵn và phải luôn được bảo quản riêng biệt với thực phẩm sống.

Vì vậy, bây giờ chúng tôi hiểu những rủi ro của các loại thực phẩm. Và chúng tôi biết rằng chúng tôi cần tách riêng thực phẩm sống và thực phẩm ăn liền. Chung ta se lam như thê nao?

Xem thêm  Bạn có thể ăn thức ăn quá hạn sử dụng không? (Hạn sử dụng)

Thịt sống nên được lưu trữ trên kệ thấp nhất có thể

Thịt đỏ và thịt gia cầm nên được bảo quản riêng. Điều này là do thịt gà nổi tiếng là có chứa vi khuẩn Salmonella , Campylobacter Listeria monocytogenes . Nhiều hơn bất kỳ loại thịt sống nào khác. Tuy nhiên, nếu không gian của bạn bị hạn chế, những sản phẩm này sẽ được nấu chín và sẽ tiêu diệt những vi khuẩn này.

Cá và hải sản nên được bảo quản trên cùng một dây chuyền, nhưng riêng biệt với thịt sống.

Hải sản mang ít vi khuẩn nguy hiểm hơn và chắc chắn là vi khuẩn khác với vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm thông thường. Tuy nhiên, nhiều người dễ bị dị ứng hải sản, đặc biệt là động vật có vỏ như tôm. Bạn nên để những thứ này tránh xa bất kỳ loại thực phẩm nào khác.

Rau nên được bảo quản ở kệ thấp nhất tiếp theo, phía trên thịt sống.

Hầu hết các vi khuẩn sống trên trái cây và rau quả có thể dễ dàng được rửa sạch bằng nước xà phòng và chất khử trùng rau quả phù hợp. Chúng mang ít vi khuẩn hơn và không rò rỉ máu. Thịt sống bao giờ cũng có máu chảy ra, mang theo hàng triệu tế bào vi khuẩn. Thông thường, trái cây và rau củ được bảo quản riêng biệt với thịt vì chúng yêu cầu nhiệt độ bảo quản khác nhau. Trái cây và rau củ có xu hướng đổi màu hoặc giảm chất lượng ở nhiệt độ lạnh hơn. Đặc biệt là ở nhiệt độ cần thiết để giữ thịt tươi. Nhiệt độ vận hành lý tưởng cho tủ lạnh rau quả là 5 – 7 ºC (41 – 45 ºF).

Các thành phần salad và thực phẩm nấu chín nên được bảo quản trên hết và có thể được bảo quản bằng sữa.

Trong những trường hợp lý tưởng, các loại thực phẩm trên nên được bảo quản riêng biệt với nhau. Nhưng không có rủi ro nếu các thành phần được rửa sạch đúng cách. Thực phẩm đã nấu chín có thể được giữ đến 3 ngày trước khi vi khuẩn tự nhiên trong những thực phẩm này bắt đầu phát triển với số lượng lớn khiến thực phẩm bị hỏng. Các sản phẩm từ sữa như sữa, kem, sữa chua và pho mát có nguy cơ rất thấp và không chứa vi khuẩn nguy hiểm.

Điều này có vẻ khá đơn giản. Và điều đó có thể xảy ra nếu bạn cất giữ thực phẩm gọn gàng và có đủ không gian.

Hãy xem xét thức ăn thừa, thức ăn rã đông và thức ăn cần làm lạnh.

Như đã đề cập, thức ăn thừa hoặc thức ăn đã nấu chín, nếu được xử lý đúng cách và hâm nóng lại, có thể giữ được tối đa 3 ngày. Rã đông thực phẩm có rủi ro cao trong tủ lạnh, điều này là do trong quá trình rã đông, nước trái cây và máu sẽ tích tụ và tích tụ, có thể rò rỉ ra ngoài và dính vào thực phẩm bên dưới.

Đừng bao giờ để thức ăn đã nấu chín và chỉ cần dùng hoặc ăn sau này trong nhà bếp. Điều này là do nhiệt độ từ 20 – 45 ºC (68 – 113 ºF) trực tiếp nằm trong phạm vi mà vi khuẩn sinh sôi nhanh chóng.

Điều này có nghĩa là thực phẩm làm mát cần được đặt trong tủ lạnh theo cách không đậy nắp cho đến khi nguội đến nhiệt độ của tủ lạnh. Đây là thời điểm có rủi ro cao khi bất cứ thứ gì rơi vào những thực phẩm này đều có thể gây ô nhiễm. Điều này có nghĩa là giá trên cùng nên được giữ cho quá trình làm mát.

Vì vậy, bây giờ chúng ta biết nơi để lưu trữ thực phẩm.

Làm thế nào để chúng ta lưu trữ thực phẩm theo cách an toàn nhất có thể?

Bước tiếp theo trong bảo quản thực phẩm an toàn là đảm bảo hơn nữa không xảy ra lây nhiễm chéo. Chúng tôi làm điều này bằng cách sử dụng các thùng chứa có thể bịt kín. Bảo quản từng nhóm thực phẩm trong các hộp đựng trong suốt, có thể bịt kín để giữ được độ tươi ngon và ngăn ngừa bất kỳ sự nhiễm bẩn nào từ bên ngoài.

Cách làm này cũng đảm bảo tuổi thọ của thực phẩm bằng cách hạn chế tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Điều này ngăn ngừa mùi hôi là tốt. Lưu giữ hồ sơ về thời điểm chuẩn bị thực phẩm sẽ giúp giảm thiểu thực phẩm hết hạn sử dụng và sẽ giúp ích cho chính sách FIFO (Vào trước ra trước). Điều này đạt được bằng cách sử dụng mã ngày.

Có thể để thịt sống trong hộp đựng ban đầu cho đến khi rã đông hoàn toàn hoặc chuẩn bị. Toàn bộ trái cây và rau quả nên được chuyển từ bất kỳ hộp nào, rửa sạch, tráng và đặt vào hộp nhựa. Những thứ này không cần phải được che phủ nhưng phải được làm khô hoàn toàn trước khi cất giữ.

Bất kỳ thực phẩm trải qua quá trình chuẩn bị. Điều này có thể có nghĩa là việc cắt, nấu, gọt vỏ, v.v. cần được đặt trong hộp có thể bịt kín và được che đậy thích hợp.

Nước xốt, sữa, kem và bất kỳ chất lỏng nào có nắp đậy có thể tái sử dụng nên được giữ trong hộp ban đầu. Những thùng không đóng được nên chuyển sang thùng có thể bịt kín.

Xem thêm  Nguy Cơ Ngộ Độc Thực Phẩm Trong Mùa Lễ Hội

Ngộ độc thực phẩm là do vi khuẩn trong thực phẩm được bảo quản, chuẩn bị, xử lý hoặc nấu chín không đúng cách. Thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm có thể trông, ngửi và nếm bình thường. Nếu thực phẩm không được bảo quản đúng cách, vi khuẩn có thể sinh sôi đến mức nghiêm trọng.

Mẹo bổ sung cho đồ khô

 1. Giữ cho các khu vực bảo quản khô ráo, sạch sẽ với hệ thống thông gió tốt để kiểm soát độ ẩm và ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc và vi khuẩn.
 2. Bảo quản thực phẩm khô ở nhiệt độ dưới 18°C (46°F) để có thời hạn sử dụng tối đa.
 3. Đặt một nhiệt kế trên tường trong khu vực lưu trữ khô.
 4. Kiểm tra nhiệt độ kho hàng ngày.
 5. Luôn đậy nắp và niêm phong hàng hóa đã mở.

Trứng Trong Tủ Lạnh Hay Không?

Có rất nhiều cuộc tranh luận xung quanh vấn đề này và các chuyên gia đang chia rẽ về quyết định.

Chúng tôi đồng ý rằng để đảm bảo độ tươi ngon và an toàn thực phẩm tối ưu, trứng phải được giữ ở nhiệt độ ổn định dưới 20 °C (68°F). Hầu hết các siêu thị hiện đại đều giữ nhiệt độ dưới 20°C nên các nhà bán lẻ không cần thiết phải bảo quản chúng trong tủ lạnh.

Chúng tôi biết nhiều người thích vứt bỏ hộp đựng trứng khi về đến nhà và cất trứng trong hộp đựng trứng nhỏ đi kèm với tủ lạnh hoặc trong một chiếc bát riêng. Điều này có thể trông đẹp mắt, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên luôn bảo quản trứng của mình trong hộp ban đầu của chúng.

Tại sao? Đầu tiên, hộp giấy bảo vệ trứng và ngăn chúng hấp thụ mùi và vị nồng của các loại thực phẩm khác trong tủ lạnh của bạn thông qua hàng nghìn lỗ nhỏ trên vỏ trứng. Thứ hai, Best Before Date luôn hiển thị với bạn để bạn có thể đảm bảo độ tươi mới. Cuối cùng, trứng phải luôn được bảo quản với phần cuối lớn, giống như cách chúng được đóng gói trong thùng carton. Điều này giúp lòng đỏ vẫn ở giữa. – egg.ca

FDA TẠI MỸ NÓI:

 • Chỉ mua trứng nếu được bán từ tủ lạnh hoặc tủ lạnh.
 • Mở hộp và đảm bảo rằng trứng sạch và vỏ không bị nứt.
 • Bảo quản ngay trong tủ lạnh sạch ở nhiệt độ từ 7° C (40° F) trở xuống. Dùng nhiệt kế tủ lạnh để kiểm tra.
 • Bảo quản trứng trong hộp ban đầu và sử dụng trong vòng 3 tuần để có chất lượng tốt nhất.

CÁC CHUYÊN GIA KHÁC ĐỀ XUẤT BÊN DƯỚI:

 • Sau khi trứng còn vỏ được giao hoặc về đến nhà, điều quan trọng là phải làm lạnh chúng ở nhiệt độ từ 7°C (45°F) trở xuống.
 • Giữ trứng trong hộp của chúng và đặt chúng ở phần lạnh nhất của tủ lạnh, không phải ở cửa.
 • Bảo quản trứng ở cửa tủ lạnh có thể dẫn đến sự dao động nhiệt độ khiến vi khuẩn phát triển.
 • Trứng có thể được làm lạnh từ 3 đến 5 tuần kể từ ngày cho vào tủ lạnh.
 • Ngày bán theo ngày thường sẽ hết hạn trong khoảng thời gian đó, nhưng trứng hoàn toàn an toàn để sử dụng.
 • Các sản phẩm trứng dạng lỏng phải luôn được giữ lạnh và tiêu thụ trong vòng hai đến sáu ngày kể từ ngày mua.
 • Các sản phẩm trứng dạng lỏng sau khi được mở ra phải sử dụng ngay.

Những vấn đề này thực sự phụ thuộc vào từng quốc gia. Có nghĩa là an toàn thực phẩm chung của quy trình nuôi trứng. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng kết hợp từng lời khuyên:

 • Làm lạnh sau khi mua.
 • Bảo quản trứng trong hộp ban đầu và sử dụng trong vòng 3 tuần để có chất lượng tốt nhất.
 • Đừng lưu trữ chúng trong bảng điều khiển cửa.

Kim Nguyễn Corporation dần đã khẳng định vị thế và trở thành một trong những doanh nghiệp có uy tín trong việc cung cấp giải pháp công nghệ, dây chuyền sản xuất chế biến thực phẩm, xúc tiến thương mại, kết nối các nhà đầu tư tới Việt Nam phát triển kinh doanh.

Tự hào với sứ mệnh cao cả đó, Kim Nguyễn Corporation trân trọng mọi cơ hội được hợp tác và phát triển cùng các Quý đối tác, cam kết đem tới những giá trị tiên tiến, nguồn lực dồi dào và tương lai rộng mở. Vận dụng toàn bộ nguồn lực, chúng tôi hiện thực hóa ước mơ nâng cao chất lượng nông nghiệp, nông sản cho người Việt hiện tại và mai sau.

Chúng tôi – Kim Nguyễn Corporation luôn cam kết đồng hành cùng Quý vị phát triển.