Làm thế nào để đối phó với côn trùng gây hại?

Làm thế nào để đối phó với côn trùng gây hại?

Làm thế nào để đối phó với côn trùng gây hại?

Trong những thời điểm này, khi thế giới đang phải đối mặt với sự gia tăng dân số rất dữ dội, những người nông dân đang cố gắng đáp ứng nhu cầu lương thực toàn cầu đã trở thành những anh hùng thực sự. Thật không may, nhiệm vụ cung cấp thức ăn cho thế giới của chúng là một cuộc chiến cam go với điều kiện thời tiết không thuận lợi và nhiều loại sâu bệnh chống lại chúng.

Côn trùng gây hại phá hoại mùa màng

Côn trùng gây hại là một mối đe dọa được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới . Thuật ngữ côn trùng gây hại áp dụng cho bất kỳ loại côn trùng nào gây hại cho cây trồng, vật nuôi hoặc con người. Côn trùng gây hại làm giảm tiềm năng năng suất cây trồng và sự phá hoại nghiêm trọng thậm chí có thể giết chết cây trồng và phá hủy toàn bộ sản lượng cây trồng . Do đó, côn trùng là một vấn đề nghiêm trọng trong sản xuất lương thực và cây trồng lấy sợi.

Có hai loại thiệt hại cây trồng có thể do côn trùng gây hại:

 • Thiệt hại trực tiếp cho cây trồng do ăn côn trùng
 • Thiệt hại gián tiếp trong đó côn trùng truyền bệnh

Cách phổ biến nhất để gây hại cho cây trồng là thông qua tổn thương trực tiếp, gây ra bởi việc ăn các bộ phận trên mặt đất và dưới mặt đất của cây. Loại tổn thương cây trồng trực tiếp này có liên quan đến miệng của côn trùng . Ví dụ, côn trùng có miệng nhai, chẳng hạn như bọ cánh cứng, phá hoại mùa màng bằng cách nhai lá hoặc một số bộ phận khác của cây. Hơn nữa, một số chúng gây hại bằng cách khoét sâu vào mô thực vật, chẳng hạn như côn trùng đục thân hoặc sâu đục lá.

Xem thêm  Lợi Ích Khi Sử Dụng Phần Mềm Quản Lý Trang Trại

Làm thế nào để đối phó với côn trùng gây hại?

Ngoài việc gây hại cho cây trồng bằng cách ăn trực tiếp mô thực vật, côn trùng còn có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho cây trồng bằng cách truyền bệnh. Côn trùng truyền bệnh thực vật được gọi là vectơ. Chúng thường truyền các bệnh do virus, vi khuẩn hoặc nấm.

Có ba cách côn trùng truyền bệnh:

 1. Truyền ngẫu nhiên hoặc ngẫu nhiên; bệnh xảy ra thông qua việc ăn hoặc tổn thương ổ trứng do côn trùng gây ra; ví dụ, Virus xoăn đầu củ cải gây ra bởi việc ăn bọ rầy
 2. truyền thụ động; côn trùng truyền bệnh từ cây này sang cây khác; ví dụ: ong có thể truyền vi khuẩn Erwinia tinh bột nguyên nhân gây bệnh cháy lá táo
 3. truyền dẫn chủ động ; bệnh xảy ra khi côn trùng mang mầm bệnh ăn cây, sau đó chuyển sang cây khỏe mạnh và truyền mầm bệnh.

Làm thế nào để đối phó với côn trùng gây hại?

Rệp vừng là vật chủ trung gian truyền bệnh cho cây trồng

Làm thế nào để bảo vệ cây trồng khỏi côn trùng gây hại?

Nói chung, người ta ước tính rằng các loài gây hại khác nhau (côn trùng, cỏ dại, tuyến trùng, động vật, bệnh tật) mỗi năm gây thiệt hại về năng suất cây trồng từ 20-40% . Tỷ lệ phần trăm thiệt hại năng suất chính xác do côn trùng thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào một số yếu tố, chẳng hạn như thời điểm bị tấn công và các biện pháp bảo vệ cây trồng tiềm năng.

Xem thêm  Thử thách không còn nạn đói – Con đường đạt được một thế giới bền vững

Trong một số trường hợp, côn trùng có thể gây hại hoàn toàn cho sản xuất cây trồng và gây thiệt hại đáng kể cho nông dân. Hơn nữa, tác động kinh tế của côn trùng đối với sản xuất cây trồng không chỉ được đo lường bằng chi phí thiệt hại đối với cây trồng, mà còn bởi các nguồn lực dành cho việc bảo vệ cây trồng khỏi côn trùng.

Trong một nỗ lực để bảo vệ cây trồng của họ khỏi côn trùng, nông dân thực hiện các biện pháp bảo vệ cây trồng khác nhau. Bao gồm các:

Biện pháp phòng ngừa:

 • Trồng giống kháng bệnh
 • Điều chỉnh thời vụ gieo trồng và thu hoạch
 • Cắt xoay
 • Các biện pháp vệ sinh khác nhau (vật liệu trồng trọt khỏe mạnh và chất lượng, thiết bị bị nhiễm khuẩn)

Các biện pháp phòng vệ:

 • Sinh học; nhiều loại vi rút, nấm, vi khuẩn và côn trùng có lợi khác nhau như những kẻ săn mồi (bọ rùa)
 • Thuộc văn hóa; theo dõi thời tiết, giám sát các lĩnh vực và mùa màng
 • Thuộc vật chất; thu thập côn trùng và sự tàn phá của chúng, khử trùng đất, hạt giống và cây con
 • Hóa chất, sử dụng thuốc trừ sâu

Biện pháp cuối cùng của thực hành bảo vệ mùa màng của nông dân phụ thuộc vào loại hình sản xuất cây trồng. Nông dân thông thường sử dụng các loại thuốc trừ sâu khác nhau như một biện pháp bảo vệ phổ biến nhất.

Xem thêm  3 phẩm chất hàng đầu của một người quản lý trang trại thành công

Làm thế nào để đối phó với côn trùng gây hại?

Nông dân tích hợp kết hợp việc sử dụng rất hạn chế thuốc trừ sâu với việc sử dụng các biện pháp sinh học, văn hóa và vật lý khác nhau.

Mặt khác, nông dân hữu cơ dựa vào các biện pháp bảo vệ cây trồng hoàn toàn tự nhiên dựa trên các biện pháp phòng ngừa, sinh học, văn hóa và vật lý.

Bất kể, mỗi nông dân có trách nhiệm bảo vệ cây trồng của mình khỏi côn trùng. Vì vậy, câu hỏi cuối cùng là: Làm thế nào để đối phó với côn trùng gây hại? Thật không may, không có một câu trả lời. Tuy nhiên, bằng cách thực hành các biện pháp quản lý trang trại tốt như các biện pháp phòng ngừa nói trên , người nông dân có thể giảm đáng kể rủi ro tiềm ẩn. Quan trọng nhất, hãy theo dõi cây trồng và cánh đồng của bạn , bởi vì không gì có thể so sánh được với việc phản ứng kịp thời.