Lò vi sóng có giết chết vi khuẩn không?

Lò vi sóng có giết chết vi khuẩn không?

Lò vi sóng có giết chết vi khuẩn không?

Lò vi sóng có diệt được vi khuẩn không ? Chúng ta thực sự biết gì về lò vi sóng? Họ làm việc như thế nào? Và họ có phải là câu trả lời cuối cùng cho an toàn thực phẩm?

Lò vi sóng là công cụ tiết kiệm thời gian tuyệt vời và có thể giúp bạn trong tình trạng khó khăn. Ngày nay, lò vi sóng có thể nấu, nướng, rã đông và hâm nóng bất kỳ loại thực phẩm nào. Những tính năng này thực sự có thể hữu ích khi vỉ nướng hoặc lò nướng đối lưu cần thời gian để hâm nóng hoặc nấu thức ăn. Lò vi sóng có thể rất hiệu quả trong quá trình hâm nóng nếu được sử dụng đúng cách .

Lò vi sóng không thực sự tiêu diệt vi khuẩn.

Thay vào đó, lò vi sóng tạo ra nhiệt có khả năng tiêu diệt vi khuẩn trong thực phẩm. Nhưng thực phẩm nấu bằng lò vi sóng có thể chín không đều do hình dạng không đều hoặc độ dày khác nhau. Hãy nghĩ về một bữa ăn đông lạnh rắn so với việc hâm nóng súp hoặc các chất lỏng khác. Chất lỏng nóng lên nhanh hơn nhiều so với thực phẩm rắn.

Ngay cả lò vi sóng được trang bị đĩa xoay cũng có thể nấu không đều và để lại những điểm lạnh nơi vi khuẩn có hại có thể tồn tại.

Lò vi sóng nấu chín thức ăn như thế nào?

  1. Bên trong lò vi sóng có một nam châm tạo ra năng lượng sóng vô tuyến.
  2. Những sóng này thổi bay thực phẩm trong ngăn thông qua cái được gọi là hướng dẫn sóng.
  3. Vi sóng phản xạ qua lại bên trong kim loại phản chiếu, cho đến khi chạm đến thực phẩm nằm bên trong ngăn thực phẩm. Thức ăn hấp thụ những sóng này tạo ra nhiệt.
  4. Nhiệt, sau đó nấu thức ăn.
Xem thêm  10 quy tắc vệ sinh nhà bếp cơ bản cần tuân theo

Lò vi sóng có diệt được vi khuẩn không?

Sóng vi ba không thể xuyên sâu hơn 2 cm (1 inch) vào thực phẩm. Vì vậy, vi sóng trở nên phụ thuộc vào kích thước, hình dạng và tính chất (chất lỏng/rắn) của thực phẩm bạn đang hâm nóng.

Mặc định lò vi sóng có diệt vi khuẩn?

Không. Không phải theo cách bạn mong đợi.

Đáng ngạc nhiên là hầu hết mọi người nghĩ rằng lò vi sóng nấu từ trong ra ngoài. Điều này chỉ đơn giản là không phải vậy.

Lò vi sóng thực sự nấu từ ngoài vào trong. Có nghĩa là bề mặt nấu chín trước phần lõi của thực phẩm.

Điều này dẫn đến các điểm lạnh nơi vi khuẩn có thể sống sót trong quá trình gia nhiệt. Điều này thể hiện rõ nhất khi cố gắng sử dụng chức năng rã đông của lò vi sóng. Bề mặt có thể bị nấu chín, trong khi phần lõi bên trong vẫn đông cứng.

Tuy nhiên, quá trình làm nóng, giống như bất kỳ lò nướng nào khác, có thể dễ dàng tiêu diệt vi khuẩn nếu sử dụng đúng cách. Điều này có nghĩa là làm lạnh hoàn toàn thực phẩm và nấu những thực phẩm này trong khoảng thời gian chính xác.

Lò vi sóng có thể tiêu diệt vi khuẩn từ ngăn bẩn không?

Nếu chúng ta nhìn vào cách thức hoạt động của lò vi sóng, thì KHÔNG .

Các bức tường của lò vi sóng không bị nóng đến mức có thể tiêu diệt vi khuẩn. Điều này có nghĩa là bạn cần giữ lò vi sóng sạch sẽ. Bất kỳ thức ăn nào rơi vãi, đặc biệt là máu chảy ra từ thịt phải được làm sạch và khử trùng ngay lập tức. Về cơ bản tuân theo quy trình sạch sẽ khi bạn di chuyển .

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cả E.coli Salmonella đều có thể tồn tại bên trong lò vi sóng. Nghiên cứu này khẳng định rằng lò vi sóng thực sự có thể là điểm nóng của vi khuẩn.

Xem thêm  Khám phá thế giới vi khuẩn: Những điều bất ngờ về vi sinh vật

Không chỉ bên trong lò vi sóng có rủi ro mà còn gây rủi ro ở các khu vực công cộng/chung. Đặc biệt là trong các văn phòng và cửa hàng bán lẻ, tay cầm của lò vi sóng được chứng minh là ít được vệ sinh hơn dự kiến. Tạo khả năng lây nhiễm chéo cao.

Làm thế nào để bạn giảm rủi ro khi sử dụng lò vi sóng?

Ok, thực tế là có rất ít khả năng thức ăn bắn tung tóe rơi vào thức ăn bạn đang hâm nóng. Đặc biệt là lò vi sóng bẩn, rất có thể có các mảnh thức ăn khô, khiến vi khuẩn rất khó sống sót.

Hãy nhớ rằng vi khuẩn cần nhiệt độ môi trường lý tưởng, nguồn dinh dưỡng và độ ẩm để phát triển và tồn tại. Lò vi sóng có xu hướng làm khô các mảnh vụn thức ăn.

Vì vậy, có thể có rất ít rủi ro nếu:

  1. Thức ăn và đặt trên đĩa cách mặt kính.
  2. Những thực phẩm này được đậy kín trước khi hâm nóng, nấu nướng, v.v.
  3. Chất lỏng được đặt trong các thùng chứa cạn.
  4. Thực phẩm nên được rã đông hoàn toàn trước khi cố gắng hâm nóng lại.

Nhưng thực sự không có lý do gì để không lau sạch bất kỳ mảnh vụn thức ăn nào trong ngăn và lau tay cầm và các nút bằng chất tẩy rửa và chất khử trùng . Lò vi sóng nên được xử lý giống như bất kỳ thiết bị có rủi ro cao nào khác. Có nghĩa là sạch sẽ khi bạn đi nên làm theo bộ.

Và nếu bạn phát hiện ra rằng thức ăn đã cứng lại do liên tục bị bắn tung tóe , bạn có thể thử đặt một cốc nước lạnh vào lò vi sóng và bật ở chế độ cao trong khoảng ba phút để tạo ra hơi nước, điều này có nghĩa là các mảnh vụn thức ăn sẽ dễ dàng được lau sạch. . Phương pháp này tránh sử dụng chất tẩy rửa mài mòn có thể làm trầy xước và gây hại cho bề mặt lò vi sóng.

Xem thêm  Ngày An toàn Thực phẩm Thế giới 2020

Việc vệ sinh trong nhà bếp thương mại phải luôn tuân theo các khuyến nghị của nhà cung cấp hóa chất về việc vệ sinh và khử trùng . Các hóa chất tiêu chuẩn bao gồm việc sử dụng chất tẩy rửa đa năng và chất khử trùng bề mặt .

Kim Nguyễn Corporation dần đã khẳng định vị thế và trở thành một trong những doanh nghiệp có uy tín trong việc cung cấp giải pháp công nghệ, dây chuyền sản xuất chế biến thực phẩm, xúc tiến thương mại, kết nối các nhà đầu tư tới Việt Nam phát triển kinh doanh.

Tự hào với sứ mệnh cao cả đó, Kim Nguyễn Corporation trân trọng mọi cơ hội được hợp tác và phát triển cùng các Quý đối tác, cam kết đem tới những giá trị tiên tiến, nguồn lực dồi dào và tương lai rộng mở. Vận dụng toàn bộ nguồn lực, chúng tôi hiện thực hóa ước mơ nâng cao chất lượng nông nghiệp, nông sản cho người Việt hiện tại và mai sau.

Chúng tôi – Kim Nguyễn Corporation luôn cam kết đồng hành cùng Quý vị phát triển.