Ngộ độc thực phẩm Scombroid là gì?

Ngộ độc thực phẩm Scombroid là gì?

Ngộ độc thực phẩm Scombroid là gì?

Ngộ độc thực phẩm do scombroid, còn được gọi đơn giản là scombroid, là một bệnh do thực phẩm gây ra thường do ăn cá ươn.

Các triệu chứng có thể bao gồm da đỏ bừng, nhức đầu, ngứa ngáy, mờ mắt, đau quặn bụng và tiêu chảy . Sự khởi đầu của các triệu chứng thường là từ 10 đến 60 phút sau khi ăn và có thể kéo dài đến hai ngày.

Ngộ độc scombroid là do vi khuẩn phân hủy thịt của một số loài cá để tạo ra các hóa chất gây hư hỏng, như histamin, từ một số thành phần của protein. Những hóa chất này rất giống với những hóa chất được cơ thể sản xuất tự nhiên khi tiếp xúc với chất gây dị ứng, do đó các triệu chứng rất giống nhau.

Ngộ độc scombroid xảy ra như thế nào?

Phản ứng dị ứng thường ảnh hưởng đến một người có tiền sử dị ứng với thực phẩm liên quan. Tuy nhiên, với ngộ độc scombroid, nhiều người, thường không có tiền sử dị ứng, có thể bị ảnh hưởng.

Điều này có nghĩa là, nếu có hơn một số ít người tiêu thụ cùng một loại cá, chúng ta sẽ có nhiều hơn một người bị bệnh. Ngộ độc thực phẩm Scombroid KHÔNG phải là một phản ứng dị ứng!

Việc nấu chín sẽ giết chết vi khuẩn, nhưng chất độc vẫn còn trong mô của cá và có thể được hấp thụ sau khi cá được tiêu thụ.

Chính sự hư hỏng của thịt cá là nguyên nhân gây bệnh chứ không phải vi khuẩn sống. Do đó, vi khuẩn phải có mặt thông qua sự nhiễm bẩn và được phép phát triển thông qua các đứt gãy trong chuỗi lạnh. Một khi chúng đã được phép tạo ra chất độc thì việc nấu nướng về cơ bản là vô ích.

Xem thêm  Phòng Ngừa Bệnh Từ Thực Phẩm: Những Lời Khuyên Cần Thiết Tại Nhà

Ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn thường gặp nếu cá chết vẫn còn trong lưới đã giăng khi nhiệt độ nước biển ấm và/hoặc cá được bảo quản lạnh không đúng cách hoặc khi quá trình làm lạnh bị trì hoãn.

Vi khuẩn nào gây ra scombroid?

Quá trình ngộ độc thực phẩm scombroid là do các enzym được sản xuất bởi vi khuẩn gram âm đường ruột (ví dụ, Morganella morganii , Escherichia coli, loài Klebsiella Pseudomonas aeruginosa) được tìm thấy trong ruột cá.

Rủi ro là gì?

Ngộ độc scombroid xảy ra trên toàn thế giới. Các loại cá thường được kết hợp với nó bao gồm cá ngừ, cá thu, cá cơm, cá mòi , cá cơm, cá trích, cá bluefish, hổ phách và cá cờ. Vì vậy, tránh những con cá này có thể là cách tốt nhất để loại bỏ rủi ro.

Một số cá nhân dễ bị ngộ độc thực phẩm scombroid hơn những người khác

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người không dung nạp histamine có thể bị thiếu hụt enzyme, diamine oxidase, trong niêm mạc ruột non, dẫn đến giảm phân hủy và tăng hấp thu histamine trong ruột. Dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao hơn.

Chẩn đoán Ngộ độc Thực phẩm Scombroid như thế nào?

Chẩn đoán thường được thực hiện khi quan sát lâm sàng các triệu chứng cùng với tiền sử ăn thực phẩm (thường là cá) một thời gian ngắn trước khi các triệu chứng xảy ra. Chẩn đoán xác định hiếm khi được thực hiện với xét nghiệm phát hiện mức độ histamine cao bất thường trong các mẫu cá mà người đó ăn phải.

Các triệu chứng

 • Các triệu chứng ngộ độc scombroid thường phát triển trong vòng vài phút đến một giờ sau khi ăn cá bị ô nhiễm.
 • Chúng thường giống với phản ứng dị ứng, chẳng hạn như đỏ bừng mặt, nhức đầu, tim đập nhanh, ngứa, mờ mắt, chuột rút và tiêu chảy .
 • Các triệu chứng có thể được điều trị bằng thuốc kháng histamine. Ngay cả khi không điều trị, mọi người thường khỏe hơn trong vòng 12 giờ.
Xem thêm  Khám phá thế giới vi khuẩn: Những điều bất ngờ về vi sinh vật

Khi nào cần gặp bác sĩ

Phản ứng nghiêm trọng hoặc kéo dài (hạ huyết áp, khó thở, sưng lưỡi hoặc cổ họng) cần được điều trị y tế càng sớm càng tốt; đây có thể là một trường hợp cấp cứu y tế. Ở những người có triệu chứng nhẹ, mọi người có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về việc điều trị bằng các loại thuốc không kê đơn có sẵn.

Làm thế nào để chuẩn bị cho ngộ độc thực phẩm Scombroid

Điều trị sơ cứu:

 • Gây nôn nếu người đó tỉnh táo và tỉnh táo, đặc biệt nếu trong vòng ba giờ sau khi uống.
 • Uống từng ngụm nước nhỏ nhưng thường xuyên để tránh mất nước.
 • Người lớn nên được điều trị bằng diphenhydramine 25 đến 50 mg cứ sau 6 giờ và một viên ranitidine cứ sau 12 giờ. Đừng đưa ra cách điều trị tương tự cho trẻ em. Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho và thuốc.

Làm thế nào để ngăn ngừa nhiễm trùng

Cá bị ô nhiễm có thể có vị cay, cay, kim loại hoặc đắng, nhưng nó cũng có thể trông và có vị bình thường. Thường không có cách nào để biết liệu có Histamine Scombroid hay không.

Do đó giữ kiểm soát nhiệt độ tốt. Các histamin không bị phá hủy bởi nhiệt, vì vậy ngay cả khi nấu chín kỹ cá cũng có nguy cơ.

 • Cá nên được ướp đá
 • làm lạnh
 • Đông lạnh ngay sau khi được đánh bắt.
 • Giữ trong tủ lạnh cho đến khi sẵn sàng để chuẩn bị.
 • Chuỗi lạnh nên được duy trì trong suốt chuỗi sản xuất thực phẩm
Xem thêm  Cách bảo quản thực phẩm an toàn trong nhà bếp

Loại ngộ độc thực phẩm này diễn ra rất nhanh và có vẻ nghiêm trọng, nhưng lại là loại ngộ độc đơn giản nhất để xử trí. Trong đó, chỉ cần một trụ cột trong các trụ cột ATTP để quản lý nguy cơ này.

Kim Nguyễn Corporation dần đã khẳng định vị thế và trở thành một trong những doanh nghiệp có uy tín trong việc cung cấp giải pháp công nghệ, dây chuyền sản xuất chế biến thực phẩm, xúc tiến thương mại, kết nối các nhà đầu tư tới Việt Nam phát triển kinh doanh.

Tự hào với sứ mệnh cao cả đó, Kim Nguyễn Corporation trân trọng mọi cơ hội được hợp tác và phát triển cùng các Quý đối tác, cam kết đem tới những giá trị tiên tiến, nguồn lực dồi dào và tương lai rộng mở. Vận dụng toàn bộ nguồn lực, chúng tôi hiện thực hóa ước mơ nâng cao chất lượng nông nghiệp, nông sản cho người Việt hiện tại và mai sau.

Chúng tôi – Kim Nguyễn Corporation luôn cam kết đồng hành cùng Quý vị phát triển.

 

error: Alert: Content selection is disabled!!