Nông lâm kết hợp giảm thiểu biến đổi khí hậu

Nông lâm kết hợp giảm thiểu biến đổi khí hậu

Nông lâm kết hợp giảm thiểu biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu, là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh lương thực toàn cầu, ảnh hưởng lớn đến các nguồn tài nguyên thiên nhiên cần thiết cho sản xuất cây trồng. Nông nghiệp không chỉ bị ảnh hưởng bởi tác động của biến đổi khí hậu mà còn là một đóng góp đáng kể vào lượng khí thải nhà kính toàn cầu. Các biện pháp canh tác thâm canh bao gồm cả sản xuất nông nghiệp và thay đổi sử dụng đất, ảnh hưởng trực tiếp đến chu trình carbon, nước và chất dinh dưỡng toàn cầu. Nông nghiệp, với vai trò là nguyên nhân trực tiếp gây ra 80% nạn phá rừng toàn cầu, cũng thải ra một lượng khí nhà kính đáng kể. Hơn nữa, khi rừng tiếp tục bị chặt phá, đất đai tiếp xúc trực tiếp với xói mòn đất do gió và nước.

Nông lâm kết hợp như một giải pháp

Nông lâm kết hợp, là cầu nối giữa lâm nghiệp và nông nghiệp, là một tập hợp đa dạng các hệ thống sản xuất trang trại tích hợp cây trồng trong trang trại. Có ba loại nông lâm kết hợp khác nhau:

  • nông lâm sinh ; sự kết hợp của cây trồng và cây cối
  • Silvopastoral ; sự kết hợp giữa lâm nghiệp và chăn thả gia súc
  • Agrosylvopastoral ; sự kết hợp của cây cối, động vật và mùa màng.

Độ che phủ của cây xanh tại các trang trại có khả năng đóng góp quan trọng vào việc giảm thiểu biến đổi khí hậu. Có rất nhiều lợi ích của việc kết hợp trồng cây trong quản lý trang trại như:

  • Cải thiện khả năng cô lập carbon ; trong quá trình quang hợp, cây hấp thụ carbon từ khí quyển. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một cây nhiệt đới hấp thụ khoảng 22kg carbon mỗi năm. Bằng cách sử dụng phương pháp này, nông dân có thể giảm thiểu đáng kể biến đổi khí hậu;
  • Giảm xói mòn đất ; những người nông dân trồng cây như một hàng rào tự nhiên có thể ngăn gió hoặc nước xói mòn;
  • Cải thiện quản lý đất ; cây ăn rễ sâu cải thiện tính ổn định của đất; cây xanh làm tăng khả năng hấp thụ và giữ nước của đất, tạo ra chất dinh dưỡng, cải thiện và duy trì chất hữu cơ của đất và quản lý nhiệt độ của đất;
  • Cây thu hút các loài thụ phấn quan trọng và chim, hỗ trợ quản lý dịch hại tổng hợp;
  • Cải thiện quản lý nước ; lượng nước mặt giảm, cây cối bảo vệ các dòng nước gần đó bằng cách giữ lại các chất gây ô nhiễm từ trang trại; cây hấp thụ, lọc, lưu trữ nước và quản lý nguồn cung cấp nước
  • Cung cấp nơi trú ẩn và bóng râm cho gia súc và cây trồng
  • Giảm nguy cơ xâm nhập mặn
  • Cung cấp thêm doanh thu hoặc thực phẩm cho nông dân trồng cây cho quả, hạt hoặc lá
  • Những cây bị chặt hoặc tàn dư của chúng có thể được sử dụng làm củi đốt
  • Lá có thể dùng làm thức ăn cho gia súc
 • Một số cây là một nguồn quan trọng của các biện pháp tự nhiên.
Xem thêm  Thử thách không còn nạn đói – Con đường đạt được một thế giới bền vững

Thường bị đánh giá thấp, rừng và cây cối đóng góp thiết yếu cho an ninh lương thực toàn cầu. Hình ảnh sau đây cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan ngắn gọn về nông lâm kết hợp như một thực hành trang trại tốt có nhiều lợi thế trong việc giảm thiểu biến đổi khí hậu và cải thiện sản xuất trang trại.

Nông lâm kết hợp giảm thiểu biến đổi khí hậu

Tính bền vững của việc tích hợp cây xanh trong canh tác

Trong khi diện tích rừng trên thế giới đang giảm đi hàng năm thì số lượng cây xanh trong các trang trại ngày càng tăng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng 43% diện tích đất nông nghiệp có ít nhất 10% tổng diện tích cây che phủ. Phân bố độ che phủ của cây được theo sau bởi các vùng sinh khí hậu; độ che phủ của cây cao được tìm thấy ở những vùng ẩm ướt. Trong giai đoạn từ năm 2000 đến năm 2010, độ che phủ của cây trên toàn cầu đã tăng lên đáng kể..

Nông lâm kết hợp giảm thiểu biến đổi khí hậu

Độ che phủ cây toàn cầu trên đất nông nghiệp năm 2000 và 2010

Khi dân số thế giới tiếp tục tăng, người nông dân phải đối mặt với thách thức phải sản xuất nhiều hơn bằng cách sử dụng các biện pháp canh tác bền vững để giảm thiểu biến đổi khí hậu. Một trong những thực tiễn đưa ra giải pháp cho sản xuất lương thực bền vững là kết hợp cây cối trong canh tác. Một giải pháp khác để đáp ứng nhu cầu lương thực của dân số toàn cầu một cách bền vững là phần mềm quản lý trang trại AGRIVI. Với nền tảng kiến thức về hơn 100 loại cây trồng khác nhau, AGRIVI mang đến cơ hội áp dụng các phương pháp canh tác tốt nhất. Với AGRIVI, nông dân có thể theo dõi tất cả các hoạt động của họ theo cách thân thiện với người dùng. Phân tích mạnh mẽ và sử dụng đồng ruộng, cùng với cảnh báo dịch hại thông minh là một bước tiến tới sản xuất trang trại bền vững.

Xem thêm  Truy xuất nguồn gốc rượu hoàn chỉnh với Tiện ích bổ trợ Nhà máy rượu AGRIVI

Nắm bắt thực hành trang trại bền vững, sử dụng AGRIVI và để lại dấu ấn trong sản xuất lương thực thế giới.