Rửa tay là rất quan trọng đối với an toàn thực phẩm

Rửa tay là rất quan trọng đối với an toàn thực phẩm

Rửa tay là rất quan trọng đối với an toàn thực phẩm

Phân của người hoặc động vật là nguồn vi khuẩn phổ biến như Salmonella, E. coli O157 và norovirus gây tiêu chảy. Những loại vi khuẩn và vi rút này có thể dính vào tay sau khi đi vệ sinh hoặc theo những cách ít rõ ràng hơn, chẳng hạn như sau khi xử lý thịt sống có nhiều phân động vật không nhìn thấy được. Vì thế rửa tay là rất quan trọng đối với an toàn thực phẩm.

Một gam phân người—tương đương với trọng lượng của một chiếc kẹp giấy—có thể chứa một nghìn tỷ vi khuẩn . Vi khuẩn cũng có thể xâm nhập vào tay bạn nếu bạn chạm vào một đồ vật có vi khuẩn trên đó do ai đó ho hoặc hắt hơi lên đồ vật đó hoặc bị một số đồ vật nhiễm bẩn khác chạm vào. Khi những vi trùng này dính vào tay và không được rửa sạch, chúng có thể truyền từ người này sang người khác và khiến người ta bị bệnh.

 1. Chế biến thực phẩm sống và ăn liền
 2. Trước, trong và sau khi chế biến thức ăn
 3. Nhiệm vụ dọn dẹp
 4. Vào và ra khỏi bếp
 5. Sau khi xì mũi, ho hoặc hắt hơi
 6. Sau khi chạm vào rác
 7. Và quan trọng nhất là sau khi sử dụng các cơ sở tắm rửa

Tạo Nhận thức ở đây là không thể thương lượng.

Một trong những nguyên nhân lớn nhất gây ngộ độc thực phẩm trong nhà bếp và ở nhà là bàn tay bị nhiễm vi khuẩn có hại. Các chuyên gia tư vấn vệ sinh nhà bếp chủ yếu quan tâm đến hai loại vi khuẩn Escherichia coli  tụ cầu vàng .

Những vi khuẩn này được gọi là sinh vật chỉ báo sẽ cảnh báo chúng ta về các hành vi mất vệ sinh. Đây là trường hợp xảy ra vì E.coli xuất hiện tự nhiên trong ruột người và cho chúng ta biết rằng khả năng tay chưa rửa sạch sau khi sử dụng các phương tiện tẩy rửa đã xảy ra.

S.aureus có thể xuất hiện tự nhiên trong đường mũi, điều này cũng cho thấy các hoạt động không hợp vệ sinh. Những vi khuẩn này cũng có thể xuất hiện do xử lý nguyên liệu thô hoặc trên da của một người mà không gây hại.

Xem thêm  Bạn có thể ăn thức ăn quá hạn sử dụng không? (Hạn sử dụng)

Ở nhiều quốc gia, người chế biến thực phẩm phải được kiểm tra sức khỏe thường xuyên để kiểm tra người mang mầm bệnh S.aureus tự nhiên và các bệnh truyền nhiễm khác. Điều này là do cần phải điều trị bằng kháng sinh thường xuyên vì những vi khuẩn này cũng là mầm bệnh sinh độc tố ổn định với nhiệt .

Do đó tầm quan trọng của việc rửa tay thường xuyên.

Cách rửa tay hợp vệ sinh:

 1. Loại bỏ thức ăn dư thừa hoặc bụi bẩn bằng cách rửa sạch dưới vòi nước
 2. Sử dụng xà phòng rửa tay dạng lỏng và rửa kỹ
 3. toàn bộ bàn tay và cẳng tay
 4. Rửa sạch dưới vòi nước ấm
 5. Lau khô tay bằng khăn giấy
 6. Vứt khăn giấy vào thùng đạp
 7. Áp dụng chất khử trùng tay chứa cồn

Bất kỳ loại xà phòng nào cũng sẽ giúp tay bạn sạch sẽ, nhưng có một vài mối quan tâm đặc biệt trong môi trường chuẩn bị thực phẩm. Xà phòng dạng lỏng đựng trong bình bơm hoạt động tốt nhất (theo cách đó bạn không có một bánh xà phòng nào đọng lại trong vũng nước ẩm). Ngoài ra, xà phòng được sử dụng cho mục đích này phải rất nhẹ để ngăn ngừa nứt nẻ và không có nhiều thành phần bổ sung có thể kết thúc trong nguồn cung cấp thực phẩm.

Đối với một số người, việc rửa tay thường xuyên có vẻ như là một điều phiền toái lớn. Và sự tiện lợi của nước rửa tay khô có thể gây hiểu nhầm. Mặc dù những loại gel rửa tay này có thể thuận tiện và phù hợp trong một số trường hợp nhất định, nhưng chúng không được chấp nhận là cách sử dụng duy nhất để làm sạch tay.

Một vài nguyên nhân:

 1. Thịt sống béo bất thường và có lượng vi khuẩn cao. Điều này có nghĩa là bạn cần phải loại bỏ chất béo một cách vật lý trước khi có thể sử dụng chất khử trùng.
 2. Bất kỳ bụi bẩn hoặc chất ngớ ngẩn nào cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn ‘ẩn nấp’ trên tay bạn. Đây là lý do tại sao xà phòng là cần thiết đầu tiên.
 3. Một lý do khác khiến chất khử trùng tay không thể thay thế việc rửa tay trong dịch vụ ăn uống liên quan đến các loại vi trùng mà bạn đang cố gắng tiêu diệt. Rượu rất tốt trong việc tiêu diệt các loại vi trùng gây cảm lạnh và cúm, nhưng loại vi trùng khiến người ta bị bệnh trong nhà hàng lại là loại vi trùng phát triển mạnh trong môi trường nhiều đường và nhiều chất béo. Chúng thường lây truyền qua đường phân-miệng và rửa tay vẫn là phương pháp duy nhất đã được chứng minh là có thể tiêu diệt những vi khuẩn này.
Xem thêm  Hiểu về Vi khuẩn Listeria: Rủi ro, Phòng ngừa và Bùng phát

Phương pháp tốt nhất là sử dụng xà phòng rửa tay và chất khử trùng cùng nhau để giúp loại bỏ mọi khả năng lây nhiễm chéo.

Bạn có nên sử dụng găng tay trong nhà bếp?

Việc sử dụng găng tay trong nhà bếp là một vấn đề gây tranh cãi trong ngành an toàn thực phẩm. Điều này có thể được nhìn thấy bởi ý kiến chia rẽ của các chuyên gia về chủ đề này.

Xu hướng trong ngành là khuyến khích sử dụng găng tay trong nhà bếp để xử lý thực phẩm ăn liền. Đây là một nỗ lực để ngăn ngừa khả năng lây nhiễm chéo trong quá trình xử lý.

Chúng tôi tại Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm tin rằng găng tay có thể hữu ích. Nhưng nên hạn chế sử dụng.

Đọc thêm về găng tay chúng tôi trong bài viết sử dụng găng tay của chúng tôi .

5 lý do tại sao việc rửa tay lại quan trọng như vậy

 1. Vi khuẩn trên tay bạn do lây nhiễm chéo có thể khiến người khác bị bệnh và gây ngộ độc thực phẩm.
 2. Bạn vô tình chạm vào mặt, mũi và tai của mình. Có thể gây nhiễm chéo
 3. Rửa tay làm giảm nguy cơ mắc các bệnh khác nhau.
 4. Vi khuẩn rất nhỏ và không thể nhìn thấy bằng mắt thường.
 5. Viêm gan A, một bệnh nhiễm trùng gan do vi-rút viêm gan A, lây lan khi bạn cho một thứ gì đó bị nhiễm vi-rút vào miệng.
Xem thêm  Ngày An toàn Thực phẩm Thế giới đầu tiên 7 tháng 6 năm 2019

Áp phích rửa tay

Vệ sinh cá nhân ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm như thế nào?

Có những lĩnh vực vệ sinh cá nhân bổ sung cần xem xét, ngoài việc chỉ rửa tay.

Vệ sinh cá nhân

Chúng bao gồm các yêu cầu:

 1. Móng tay phải được cắt ngắn và sạch sẽ.
 2. Đồ trang sức không nên được khuyến khích do có kẽ hở
 3. Bụi bẩn và thức ăn có thể tích tụ.
 4. Đồng phục an toàn phù hợp được mặc.
 5. Đồng phục sạch sẽ và được giặt/thay hàng ngày
 6. Khăn trùm đầu được đội và che phủ toàn bộ tóc

Ngay cả khi bạn bị hói, bạn cũng phải đội mũ trùm đầu để ngăn mồ hôi tích tụ.

Cần thực hiện danh sách kiểm tra vệ sinh cá nhân/chải chuốt để đảm bảo rằng tất cả những người xử lý thực phẩm đều được kiểm tra ít nhất một lần mỗi tuần .

Kim Nguyễn Corporation dần đã khẳng định vị thế và trở thành một trong những doanh nghiệp có uy tín trong việc cung cấp giải pháp công nghệ, dây chuyền sản xuất chế biến thực phẩm, xúc tiến thương mại, kết nối các nhà đầu tư tới Việt Nam phát triển kinh doanh.

Tự hào với sứ mệnh cao cả đó, Kim Nguyễn Corporation trân trọng mọi cơ hội được hợp tác và phát triển cùng các Quý đối tác, cam kết đem tới những giá trị tiên tiến, nguồn lực dồi dào và tương lai rộng mở. Vận dụng toàn bộ nguồn lực, chúng tôi hiện thực hóa ước mơ nâng cao chất lượng nông nghiệp, nông sản cho người Việt hiện tại và mai sau.

Chúng tôi – Kim Nguyễn Corporation luôn cam kết đồng hành cùng Quý vị phát triển.