Chuyển đổi số trong công nghiệp chế biến thực phẩm

Công nghệ thực phẩm

Ngày nay, hầu như trên các phương tiện truyền thông đều nhắc đến rất nhiều các cụm từ như Bigdata (dữ liệu lớn),  AI (trí tuệ nhân tạo) và Industrial 4.0 (công nghệ 4.0). Các cụm từ này có ảnh hưởng đến việc số hóa một nhà máy thực phẩm không ? Liệu trong ngành công nghệ thực phẩm, có sự chuyển mình theo xu hướng số hóa không? Câu trả lời là có, Công nghệ 4.0 trong các nhà máy chế biến thực phẩm chắc chắn sẽ làm thay đổi và liên quan sâu sắc đến ngành công nghiệp chế biến thực phẩm.

Chuyển đổi số công nghệ thực phẩm

 

Trong những năm gần đây, chúng ta đã thấy một số ngành công nghiệp trải qua những thay đổi và chuyển đổi mạnh. Các ví dụ trong ngành du lịch khách sạn, sự thay đổi của phương thức đặt phòng như Airbnb, Traveloka. Hay trong ngành logistic việc chuyển đổi của các tài xế truyền thống sang phương thức taxi công nghệ Uber, Grab..

Trong ngành bán lẻ thực phẩm, những dấu hiệu sớm của sự chuyển đổi khi các dịch vụ bán lẻ thực phẩm cũng dần được số hóa theo như Shopeefood, Grabfood,….thay đổi dần từ phương thức bán lẻ truyền thống sang bản lẻ thực phẩm số hóa.

Chuyển đổi số công nghiệp thực phẩm

 

Quá trình Chuyển đổi số trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm cần quan tâm tới 5 yếu tố sống còn:

1. Tính linh hoạt trong chuỗi cung ứng

Ngày càng có nhiều nhu cầu từ người tiêu dùng, nhà bán lẻ, dịch vụ thực phẩm & thậm chí cả các cơ quan chính phủ để tăng tính minh bạch, sự linh hoạt. Các yêu cầu về tính minh bạch liên quan đến các chủ đề như truy xuất nguồn gốc cây trồng, dư lượng thuốc trừ sâu, quá trình chăn nuôi, sức khỏe động vật, chất lượng và tính bền vững trong quy trình. Nhu cầu ngày càng tăng về tính linh hoạt trong việc kết hợp sản phẩm số lượng lớn hơn, ra mắt nhiều loại sản phẩm hơn và thời gian sản xuất ngắn hơn, các đơn đặt hàng vào phút chót – đây là tiền đề quan trọng trong quá trình chuyển đổi số trong ngành công nghiệp thực phẩm.

Xem thêm  HƯỚNG TỚI NGÀNH SẦU RIÊNG VIỆT NAM BỀN VỮNG

2.Tính đồng bộ trong quản lý & giám sát

Nhu cầu về tính minh bạch, tính linh hoạt và cải thiện hiệu quả từ số lượng để giảm chi phí, đang đưa ra một loạt các phức tạp hoàn toàn mới để giám sát và quản lý các quy trình theo cách hiệu quả về mặt chi phí. Tốc độ hoàn thành các quy trình trở nên nhanh chóng đến mức một khi đã đưa ra quyết định, nó thường không còn là quyết định tối ưu vì mục đích tài chính hoặc sự hài lòng của khách hàng.

Ví dụ: nếu một khách hàng thực hiện thay đổi vào phút cuối đối với đơn đặt hàng của họ, chất lượng nguyên liệu thô có thể đã thay đổi so với khi họ đặt hàng ban đầu. Điều này đòi hỏi những thay đổi trong tư duy xem công nghệ thông tin là một công cụ vô giá chứ không phải là chi phí sản xuất. Chuyển đổi thành công thường đến từ:

  • Đánh giá rõ ràng và trung thực về trạng thái hiện tại về mặt tự động hóa và tổ chức
  • Các mục tiêu chính và mục tiêu phụ được xác định rõ ràng, thực tế và cụ thể cho trạng thái và mốc thời gian mong muốn.

Chuyển đổi số công nghệ thực phẩm

3. Giải pháp thông minh

Chúng ta đã thấy các giải pháp thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo & điện toán đám mây có thể xử lý lượng lớn dữ liệu từ nhiều nguồn, thấu hiểu các mẫu, thông tin đa chiều, logic giúp việc đưa ra quyết định nhanh chóng. Công nghệ xử lý, phân tích dựa trên nguồn dự liêu lớn này sẽ sớm tiến vào ngành công nghiệp chế biến thực phẩm,  sẽ được coi là cơ hội để gia tăng lợi nhuận  sự hài lòng của khách hàng.

Xem thêm  Giải pháp thúc đẩy xuất khẩu rau quả chế biến Việt Nam

Công nghệ thực phẩm

4. Tự động hóa thu thập dữ liệu

Một trong những tiêu chuẩn của ngành công nghiệp thực phẩm đang được tổ chức tốt bằng cách sử dụng tự động hóa việc thu thập dữ liệu từ quá trình sản xuất. Đây là một bước quan trọng không chỉ trong việc chuyển đổi sang một quy trình hiệu quả hơn về chi phí và không cần giấy tờ cũng như quản lý chặt chẽ các quy trình và biên lợi nhuận; mà còn phải có dữ liệu sản xuất nhanh chóng và đáng tin cậy như là nền tảng của việc thiết kế và đạt được mục tiêu cuối cùng của một nhà máy thông minh.

Công nghiệp thực phẩm thông minh

5. Đổi mới nhanh để tạo cơ hội tăng trưởng

Đây là thời điểm trong năm mà tất cả chúng ta có xu hướng nhìn về phía trước và xem xét những cách mới để cải thiện. Tuy nhiên, trước những thách thức bất ngờ liên quan đến COVID-19, việc bắt đầu năm từ giữa năm 2021 là điều chưa từng có. Tư duy tiến bộ là yếu tố quan trọng đối với các nhà lãnh đạo sản xuất quy trình hơn bao giờ hết. Để vượt qua những thách thức của COVID-19, các nhà sản xuất phải nhanh chóng đánh giá, đưa ra các chiến lược & công nghệ hỗ trợ phù hợp, đồng thời tiếp tục chuyển đổi hoạt động kinh doanh. Công nghệ mới, đổi mới sản phẩm & thấu hiểu sự phát triển thị trường là cơ hội cho sự tăng trưởng & lợi nhuận trong tương lai. Do vậy việc chuyển đổi số trong ngành công nghiệp thực phẩm là tất yếu, cấp bách.

Xem thêm  Góp phần đưa quả vải Bắc Giang ra biển lớn

 

 

 

 

 

Paul Nguyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *