Công nghệ sấy thăng hoa cho ngành công nghiệp thực phẩm

Công nghệ sấy thăng hoa cho ngành công nghiệp thực phẩm

Công nghệ sấy thăng hoa cho ngành công nghiệp thực phẩm đã phổ biến trong nhiều năm gần đây.

Sấy thăng hoa hoạt động ra sao?

Nói một cách đơn giản, đông khô là loại bỏ nước khỏi sản phẩm đông lạnh bằng cách sử dụng một quá trình gọi là thăng hoa. Sự thăng hoa xảy ra khi chất lỏng đông lạnh chuyển trực tiếp sang trạng thái khí mà không chuyển ngược trở lại pha lỏng. Quá trình đông khô bao gồm ba giai đoạn: cấp đông sơ bộ, sấy khô sơ cấp và sấy khô thứ cấp.

Sấy thăng hoa Kim Nguyễn

Cấp lạnh đông ban đầu:

Các mặt hàng thực phẩm được làm đông khô trước tiên phải được đông lạnh trước dưới nhiệt độ thực tế của nó, hoặc đơn giản hơn là làm đông lạnh các vật liệu (chất hòa tan) tạo nên thực phẩm. Mặc dù một sản phẩm có thể bị đóng băng do có tất cả nước đá, nhưng trên thực tế, nó không bị đóng băng hoàn toàn cho đến khi tất cả các chất hòa tan cũng đông lại.

Sấy khô sơ cấp:

Sau khi cấp đông sơ bộ, nước đá phải được loại bỏ khỏi sản phẩm qua quá trình thăng hoa. Điều này đòi hỏi sự kiểm soát cẩn thận của hai tham số; nhiệt độ và áp suất. Tốc độ thăng hoa phụ thuộc vào sự chênh lệch áp suất bay hơi của sản phẩm so với áp suất bay hơi của việc hấp thu nhiệt độ của nước đá.
 
Các phân tử di chuyển từ mẫu có áp suất cao hơn sang mẫu có áp suất thấp hơn. Vì áp suất hơi liên quan đến nhiệt độ, nên nhiệt độ của sản phẩm cũng cần phải ấm hơn nhiệt độ của phần hấp thu nhiệt độ của nước đá.
 

Sấy khô thứ cấp

Sau khi sấy khô sơ cấp, tất cả nước đá đã thăng hoa nhưng một số chất lỏng vẫn còn trong sản phẩm. Tiếp tục làm khô là cần thiết để loại bỏ nước còn lại. Quá trình loại bỏ lượng nước dư thừa này được gọi là quá trình giải hấp đẳng nhiệt. Phần nước thừa được tách ra khỏi sản phẩm bằng cách làm cho nhiệt độ của sản phẩm cao hơn nhiệt độ môi trường.
 
Trong toàn bộ quá trình đông khô, phương pháp cấp đông chính xác và bảo quản thích hợp là rất quan trọng.
 
Công nghệ sấy thăng hoa cho ngành công nghiệp thực phẩm, hãng Pigo, Italy là nhà sản xuất thiết bị sấy thăng hoa hàng đầu thế giới. Hiện tại Hãng Pigo đã có mặt trên toàn thế giới và tại Việt Nam, Các nhà máy chế biến trái cây sấy thăng hoa đã ứng dụng công nghệ của hãng Pigo.

 

Xem thêm  Máy bóc vỏ chuối tự động Cerere 6000

Paul Nguyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *