Sơ chế, phân loại trái cây & rau quả tươi

Hệ thống phân loại trái cây

Việc phân loại trái cây & rau quả tươi là điều cần thiết để bán được sản phẩm với giá hợp lý. Trong bài viết này, chúng ta sẽ biết một số thuật ngữ cơ bản về việc lựa chọn & phân loại trái cây, rau củ quả tươi. 

Thiết bị phân loại trái cây

Phân loại trái cây và rau quả tươi.
Việc lựa chọn các loại trái cây, rau quả khác nhau ra khỏi lô trái cây, rau quả được gọi là phân loại. Nó phụ thuộc vào các yếu tố:
1. Sản phẩm hư hỏng: loại bỏ sản phẩm bị hư hỏng, nó được tách ra khỏi lô trái cây. rau quả.
2. Bệnh hại: thông qua việc chọn lựa những sản phẩm có chất lượng tốt, không bị dịch bệnh làm hư hỏng.
3. Chất lượng tốt: Người tiêu dùng muốn sử dụng các loại trái cây, rau củ ngon.
4. Độ chín: Trái cây chín tới sẽ rất ngon, vì vậy việc lựa chọn trái cây có độ chín tới rất cần cho quả.
5. Màu sắc: màu sắc nên nhẹ nhàng, trái cây có màu sắc đẹp phải được chọn để thu hút người tiêu dùng. Màu sắc cũng cho biết mức độ chín trái cây.
6. Hình dạng: Trong trường hợp đóng gói, hình dạng là chủ yếu. Nên chọn một số loại trái cây để đóng gói trong trường hợp cần phân loại.
7. Kích thước: Kích thước cũng là một vấn đề cần thiết để phân loại trái cây từ một lô trái cây. Chúng ta nên chọn những quả có cùng kích thước.

Phân loại trái cây và rau quả
Phân loại trái cây và rau quả sau khi thu hoạch là một bước thiết yếu trong quản lý sau thu hoạch. Phân loại trái cây và rau quả dựa trên các đặc điểm vật lý như trọng lượng, kích thước, màu sắc, hình dạng, trọng lượng riêng và khả năng tránh bệnh tật tùy thuộc vào điều kiện nông nghiệp. Các phương pháp phân loại rau quả được biết đến là phân loại thủ công, phân loại theo kích cỡ.
Việc phân loại trái cây và rau quả ở dạng tươi để đảm bảo chất lượng là điều cần thiết, vì mọi người ngày càng có ý thức về chất lượng. Hơn nữa, khi đến các trung tâm chế biến, trái cây và rau quả phải được phân loại nghiêm ngặt về chất lượng. Các loại trái cây và rau quả chưa trưởng thành, chín đúng cách và quá chín cần được phân loại để có các thuộc tính tốt nhất.

Định nghĩa về phân loại
Phân loại là phân loại rau, quả thành nhiều loại khác nhau theo kích thước, hình dáng, màu sắc, khối lượng để bán được giá cao trên thị trường. Hoặc, Việc sắp xếp các loại trái cây thành các nhóm khác nhau bằng cách tách ra từ một lô trái cây được gọi là phân loại. Việc chấm điểm phụ thuộc vào-
 
1. Việc trồng trọt, canh tác
2. Kích cỡ
3. Vẻ bề ngoài
4. Màu sắc
5. Phẩm chất
 
Mục tiêu của phân loại
1. Để có được giá cao hơn.
2. Để có các giá trị tiếp thị khác nhau.
3. Để điều chỉnh theo thị trường thế giới.
4. Để tạo điều kiện cho việc tiếp thị.
5. Để thuận tiện cho việc đóng gói.
6. Để thuận tiện cho việc vận chuyển.
7. Để tăng thời hạn sử dụng.
 
Hệ thống phân loại trái cây
 
Đối với thị trường quốc tế, trái cây được phân ra 3 loại là: loại đặc biệt (hảo hạng), loại 1, loại 2.
 
1. Loại đặc biệt: có chất lượng vượt trội, có hình dạng và màu sắc của giống, và có khả năng ảnh hưởng đến kết cấu và hương vị vốn có mà không có khuyết tật bên trong. Dung sai 5% được phép đối với các sai hỏng. Nó phải được trình bày cẩn thận, xem xét tính đồng nhất của sản phẩm về màu sắc kích cỡ, tình trạng sắp xếp của sản phẩm trong chất lượng bao gói, và hình dáng của vật liệu đóng gói hoặc đóng gói trước.
 
2. Loại 1: Hầu như có cùng chất lượng giống như loại đặc biệt ngoại trừ dung sai 10% được phép. Các quả riêng lẻ được phép có một chút khuyết tật về hình dạng, màu sắc và khuyết tật da vỏ, không ảnh hưởng đến hình dáng chung để giữ chất lượng. Phạm vi kích thước có thể rộng hơn khi đóng gói và không phải lúc nào sản phẩm cũng cần được sắp xếp trong gói.
 
3. Loại 2: Sản phẩm hạng này có thể có một số khuyết tật bên ngoài hoặc bên trong miễn là chúng phù hợp để tiêu thụ khi còn tươi. Loại này phù hợp nhất cho các thị trường địa phương hoặc đường ngắn. Hạng mục này sẽ làm hài lòng những khách hàng không quá khắt khe, đối với họ, giá cả quan trọng hơn chất lượng.
 
Ưu điểm của phân loại
Có thể dễ dàng tránh được việc mất giá bán do có sản phẩm không đạt tiêu chuẩn.
Nó làm tăng hiệu quả tiếp thị bằng cách tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua và bán sản phẩm mà không cần lựa chọn cá nhân.
Tăng cường phân loại để đặt giá hợp lý cho các sản phẩm được phân loại.
Có thể tránh được chi phí tiếp thị cao trong việc đóng gói và vận chuyển bằng cách phân loại.
Khi phân loại, mẫu bệnh phẩm không bị hư hỏng do tiếp xúc với mẫu bệnh phẩm nên được bán với giá cao trên thị trường.
Bằng cách phân loại, có sự công bằng cho cả Người mua và Người bán.
Người tiêu dùng dễ dàng mua được rau và trái cây được phân loại đúng cách mà không cần kiểm tra.
 
Hệ thống phân loại trái cây
 
Phân loại trái cây
Nói chung, trái cây được phân loại dựa trên kích thước, trọng lượng, trọng lượng riêng, màu sắc, giống, vv.
Việc phân loại kích thước chủ yếu được thực hiện ở hầu hết các loại trái cây dựa trên kích thước. Các loại trái cây được phân loại là nhỏ, vừa, lớn và cực lớn. Dựa trên độ chín, quả được phân loại là quả chưa trưởng thành, độ chín thích hợp và quá độ chín.
 
Việc phân loại dựa trên  2 yếu tố quan trọng, đó là chất lượng và thời hạn sử dụng. Vid dụ: Quả xoài Alphonso và Pairi được phân loại dựa trên trọng lượng dưới 200g, 200-249g, 250-299g, 300-349g và hơn 350g. Trong số các loại này, loại có trọng lượng 250-299g chiếm khoảng 30% số quả. 
 
Phân loại rau tươi
Các loại rau ăn quả như mướp đắng, đậu bắp, ớt chuông, mướp, ớt xanh… cũng được phân loại theo kích cỡ thành 3 loại nhỏ, vừa và lớn. Các loại rau như cà chua được phân loại dựa trên màu sắc. Và các loại rau có lá sẽ được phân loại theo khối lượng, hình dạng.
 
Paul Nguyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *