Ngày An toàn Thực phẩm Thế giới 2021

Ngày An toàn Thực phẩm Thế giới 2021

Ngày An toàn Thực phẩm Thế giới 2021

Ngày An toàn Thực phẩm Thế giới (WFSD) được tổ chức vào ngày 7 tháng 6 năm 2021 nhằm thu hút sự chú ý và truyền cảm hứng hành động giúp ngăn ngừa, phát hiện và quản lý các rủi ro từ thực phẩm, góp phần đảm bảo an ninh lương thực, sức khỏe con người, thịnh vượng kinh tế, nông nghiệp, tiếp cận thị trường, du lịch và phát triển bền vững.

Tại Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm, trọng tâm của chúng tôi là nâng cao nhận thức về vệ sinh và an toàn thực phẩm thông qua giáo dục. Không có kiến thức thì không thể có hiểu biết về an toàn thực phẩm. Lời kêu gọi hành động của chúng tôi là tuyên truyền về an toàn thực phẩm. ngày an toàn thực phẩm thế giới

An toàn thực phẩm có thể được định nghĩa là xử lý, chuẩn bị và bảo quản thực phẩm hoặc đồ uống theo cách giảm thiểu tốt nhất nguy cơ người tiêu dùng bị bệnh do bệnh truyền qua thực phẩm. Các nguyên tắc của an toàn thực phẩm nhằm mục đích ngăn chặn thực phẩm bị ô nhiễm và gây ngộ độc thực phẩm.

Với suy nghĩ này, đảm bảo rằng thực phẩm an toàn cho con người có thể là phần quan trọng nhất của quá trình chuẩn bị thực phẩm. Điều này bao gồm từ những gì được gọi là trang trại đến ngã ba, nghĩa là từ các trang trại cho đến đĩa của bạn. Hãy xem bài viết của chúng tôi về chuỗi sản xuất thực phẩm và những cách có thể xảy ra ô nhiễm.

Chủ đề năm nay ‘Thực phẩm an toàn hôm nay vì sức khỏe ngày mai’ nhấn mạnh việc sản xuất và tiêu dùng thực phẩm an toàn mang lại lợi ích trước mắt và lâu dài cho con người, hành tinh và nền kinh tế. Nhận thức được mối liên hệ có hệ thống giữa sức khỏe của con người, động vật, thực vật, môi trường và nền kinh tế sẽ giúp chúng ta đáp ứng nhu cầu của tương lai.

Nhận thấy gánh nặng toàn cầu của các bệnh do thực phẩm ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ em dưới 5 tuổi và những người sống ở các quốc gia có thu nhập thấp, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã tuyên bố vào năm 2018 rằng ngày 7 tháng 6 hàng năm sẽ là Ngày An toàn Thực phẩm Thế giới.

Xem thêm  Đầu tư vào Công nghệ Nông nghiệp Kỹ thuật số và Thời gian Hoàn vốn

Năm 2020, Đại hội đồng Y tế Thế giới tiếp tục thông qua nghị quyết tăng cường nỗ lực toàn cầu về an toàn thực phẩm nhằm giảm gánh nặng bệnh tật từ thực phẩm. WHO và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) cùng phối hợp tạo điều kiện thuận lợi cho việc tuân thủ Ngày An toàn Thực phẩm Thế giới, phối hợp với các Quốc gia Thành viên và các tổ chức có liên quan khác.

An toàn thực phẩm là trách nhiệm chung giữa chính phủ, nhà sản xuất và người tiêu dùng. Mọi người đều có vai trò từ trang trại đến bàn ăn để đảm bảo thực phẩm chúng ta tiêu thụ an toàn và lành mạnh. Thông qua Ngày An toàn Thực phẩm Thế giới, WHO làm việc để lồng ghép vấn đề an toàn thực phẩm trong chương trình nghị sự công cộng và giảm gánh nặng của các bệnh do thực phẩm gây ra trên toàn cầu. An toàn thực phẩm là việc của mọi người.

Sự kiện Ngày An toàn Thực phẩm Thế giới

  • Ước tính có khoảng 600 triệu người – gần 1/10 người trên thế giới – bị ốm sau khi ăn thực phẩm bị ô nhiễm và 420 000 người chết mỗi năm, dẫn đến mất 33 triệu năm sống khỏe mạnh (DALYs).
  • 110 tỷ đô la Mỹ bị mất mỗi năm về năng suất và chi phí y tế do thực phẩm không an toàn ở các nước có thu nhập thấp và trung bình.
  • Trẻ em dưới 5 tuổi chịu 40% gánh nặng bệnh tật do thực phẩm, với 125 000 ca tử vong mỗi năm.
  • Bệnh tiêu chảy là bệnh phổ biến nhất do tiêu thụ thực phẩm bị ô nhiễm, khiến 550 triệu người mắc bệnh và 230.000 ca tử vong mỗi năm.

Vi khuẩn gây bệnh

  • Salmonella, Campylobacter, và Enterohaemorrhagic Escherichia coli là một trong những mầm bệnh truyền qua thực phẩm phổ biến nhất ảnh hưởng đến hàng triệu người mỗi năm – đôi khi gây hậu quả nghiêm trọng và gây tử vong. Các triệu chứng là sốt, nhức đầu, buồn nôn, nôn, đau bụng và tiêu chảy.
    • Ví dụ về các loại thực phẩm liên quan đến bùng phát bệnh nhiễm khuẩn salmonella là trứng, thịt gia cầm và các sản phẩm khác có nguồn gốc động vật. Các ca nhiễm Campylobacter do thực phẩm chủ yếu là do sữa tươi, thịt gia cầm sống hoặc nấu chưa chín và nước uống. Enterohaemorrhagic Escherichia coli có liên quan đến sữa chưa tiệt trùng, thịt chưa nấu chín và trái cây và rau quả tươi.
  • Listeria dẫn đến sảy thai ở phụ nữ mang thai hoặc tử vong ở trẻ sơ sinh. Mặc dù tỷ lệ mắc bệnh tương đối thấp, nhưng hậu quả nghiêm trọng và đôi khi gây tử vong của listeria đối với sức khỏe, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh, trẻ em và người già, được coi là một trong những bệnh nhiễm trùng thực phẩm nghiêm trọng nhất. Listeria được tìm thấy trong các sản phẩm sữa chưa tiệt trùng và nhiều loại thực phẩm ăn liền khác nhau và có thể phát triển ở nhiệt độ lạnh.

  • Vibrio cholerae lây nhiễm cho người qua nước hoặc thực phẩm bị ô nhiễm. Các triệu chứng bao gồm đau bụng, nôn mửa và tiêu chảy nhiều nước, có thể dẫn đến mất nước nghiêm trọng và có thể tử vong. Gạo, rau, cháo kê và nhiều loại hải sản có liên quan đến các đợt bùng phát dịch tả.
Xem thêm  Phòng Ngừa Bệnh Từ Thực Phẩm: Những Lời Khuyên Cần Thiết Tại Nhà

Vi rút thực phẩm

Nhiễm trùng norovirus được đặc trưng bởi buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy ra nước và đau bụng. Vi-rút viêm gan A có thể gây ra bệnh gan kéo dài và thường lây lan qua hải sản sống hoặc nấu chưa chín hoặc sản phẩm sống bị ô nhiễm. Những người xử lý thực phẩm bị nhiễm bệnh thường là nguồn gây ô nhiễm thực phẩm.

Gánh nặng bệnh tật do thực phẩm

Gánh nặng của các bệnh do thực phẩm đối với sức khỏe và phúc lợi cộng đồng và đối với các nền kinh tế thường bị đánh giá thấp do báo cáo không đầy đủ và khó thiết lập mối quan hệ nhân quả giữa ô nhiễm thực phẩm và bệnh tật hoặc tử vong.

Báo cáo năm 2015 của WHO về ước tính gánh nặng toàn cầu của các bệnh do thực phẩm đã đưa ra ước tính đầu tiên về gánh nặng bệnh tật do 31 tác nhân gây ra từ thực phẩm (vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng, độc tố và hóa chất) ở cấp độ toàn cầu và khu vực.

Báo cáo của Ngân hàng Thế giới năm 2018 về gánh nặng kinh tế của các bệnh do thực phẩm chỉ ra rằng tổng thiệt hại về năng suất liên quan đến bệnh do thực phẩm ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình ước tính trị giá 95,2 tỷ USD mỗi năm và chi phí hàng năm cho việc điều trị các bệnh do thực phẩm ước tính khoảng 15 tỷ USD.

Xem thêm  Bạn có thể ăn thức ăn quá hạn sử dụng không? (Hạn sử dụng)

Kim Nguyễn Corporation dần đã khẳng định vị thế và trở thành một trong những doanh nghiệp có uy tín trong việc cung cấp giải pháp công nghệ, dây chuyền sản xuất chế biến thực phẩm, xúc tiến thương mại, kết nối các nhà đầu tư tới Việt Nam phát triển kinh doanh.

Tự hào với sứ mệnh cao cả đó, Kim Nguyễn Corporation trân trọng mọi cơ hội được hợp tác và phát triển cùng các Quý đối tác, cam kết đem tới những giá trị tiên tiến, nguồn lực dồi dào và tương lai rộng mở. Vận dụng toàn bộ nguồn lực, chúng tôi hiện thực hóa ước mơ nâng cao chất lượng nông nghiệp, nông sản cho người Việt hiện tại và mai sau.

Chúng tôi – Kim Nguyễn Corporation luôn cam kết đồng hành cùng Quý vị phát triển.