Khử ẩm, tách nước trong thực phẩm rắn

Khu-am-tach-nuoc-thuc-pham-ran

Khử ẩm tách nước trong thực phẩm rắn

Khử ẩm tách nước được hiểu là việc áp dụng nhiệt trong các điều kiện được kiểm soát để có thể loại bỏ, bằng cách bay hơi, nước có trong thực phẩm rắn hoặc các sản phẩm phụ của các sản phẩm nông nghiệp chưa qua chế biến. Mục đích chính của việc khử ẩm tách nước là làm giảm thời hạn tác động của nước có trong thực phẩm, như vậy sẽ gia tăng thời gian sử dụng của thực phẩm.

Mất nước sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc và màu sắc của mô và làm mất các thành phần dễ bay hơi. Tất cả những điều này đều có ảnh hưởng xấu đến chất lượng và giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. Do vậy, việc thiết kế và vận hành các nhà máy khử ẩm, tách nước nhằm mục đích giảm thiểu những thay đổi này bằng cách lựa chọn các điều kiện sấy phù hợp cho các sản phẩm thực phẩm riêng lẻ.

Lĩnh vực ứng dụng

Một số ví dụ về các sản phẩm thực phẩm khô là hồ tiêu nguyên hạt, coffee, xoài, dứa thơm, khoai tây sấy khô, dẫn xuất tinh bột, đường, bột củ cải đường, bột mì, mì ống, đậu, trái cây, các loại hạt, các sản phẩm ngũ cốc, bột hạt có dầu, lá trà, rau và thảo mộc. 

Mô tả kỹ thuật, phương pháp và lắp đặt

Hai nguyên tắc khác nhau có thể được sử dụng để khử nước, đó là:

  • Làm khô bằng không khí nóng: Không khí nóng được sử dụng như một phương tiện làm nóng và tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với thực phẩm ướt. Không khí nóng được thổi qua hoặc đi qua thực phẩm ướt
  • Làm khô bề mặt bằng cách dẫn nhiệt thông qua hệ thống truyền nhiệt (máy sấy tiếp xúc): Môi trường làm nóng không tiếp xúc với thực phẩm ướt mà được ngăn cách với bề mặt truyền nhiệt. Nhiệt được chuyển bằng cách dẫn truyền qua bề mặt và đối lưu từ bề mặt nóng đến sản phẩm thực phẩm để bay hơi và loại bỏ nước khỏi thực phẩm. Điều này có hai ưu điểm chính so với máy sấy khí nóng: cần ít hàm lượng không khí hơn và do đó hiệu suất nhiệt cao hơn và quá trình có thể được thực hiện trong điều kiện không có oxy.
Xem thêm  Góp phần đưa quả vải Bắc Giang ra biển lớn

Phương pháp lắp đặt

Thiết bị sấy tầng sôi

Các khay kim loại có lưới hoặc đế đục lỗ có rãnh chứa thức ăn mịn sâu đến 15 cm. Không khí nóng được thổi qua lớp đệm làm cho thực phẩm bị lơ lửng và sau đó được khuấy mạnh (sôi). Không khí có chức năng giống như máy sấy và môi trường sôi. Thiết bị sấy tầng sôi có thể được thiết kế để chạy theo mẻ hoặc liên tục. Thiết bị này nhỏ gọn và cho phép kiểm soát tốt các điều kiện sấy, năng suất nhiệt tương đối cao và tốc độ sấy cao, đồng thời có tốc độ đối lưu nhiệt và vận chuyển khối lượng rất cao và do đó thời gian sấy ngắn. Sấy khô có thể được thực hiện ở nhiệt độ không khí dưới 100 ° C, nhưng nhiệt độ cũng có thể tăng lên 170 ° C hoặc cao hơn tùy thuộc vào sản phẩm / quy trình. Sấy tầng sôi thường được sử dụng như một bước sấy cuối cùng sau khi sấy phun (công nghiệp sữa).

Thiết bị sấy dạng cốc

Chúng bao gồm một tủ cách nhiệt được trang bị lưới nông hoặc các hộp đục lỗ, mỗi hộp chứa một lớp thực phẩm mỏng. Khí nóng được luân chuyển qua tủ. Một hệ thống ống và vách ngăn được sử dụng để dẫn không khí đi qua và / hoặc qua mỗi bồn chứa nhằm thúc đẩy sự phân phối không khí đồng đều. Máy sấy cốc được sử dụng để sản xuất quy mô nhỏ. Những loại này có chi phí bảo trì và điện năng thấp, nhưng khá khó kiểm soát và sản xuất với chất lượng sản phẩm thay đổi.

Xem thêm  Công nghệ sấy & khử ẩm cho Gelatine

Thiết bị sấy dạng băng truyền

Thiết bị sấy dạng này có băng truyền liên tục dài tới 20 mét và rộng 3 mét. Thực phẩm được làm khô trên mặt băng truyền lưới. Luồng không khí đầu tiên được dẫn lên qua khay thực phẩm và đi xuống trong các giai đoạn sau để đảm bảo rằng thực phẩm khô được thổi ra khỏi khay, ứng dụng của loại này trong sản xuất geltain, sấy trái cây, nông sản. Và tùy theo loại sản phẩm thì có thể chia ra nhiều vùng nhiệt độ trên suốt chiều dài thiết bị sấy.

Thiết bị sấy thùng quay

Thiết bị sấy hầm

Thiết bị sấy phun

Thiết bị sấy chân không

Paul Nguyen