Chuyến thăm cấp cao của Cao ủy Viên EU tới Việt Nam

Chuyến thăm cấp cao của cao ủy EU tới Việt Nam

Chuyến thăm cấp cao của Cao ủy Viên EU tới Việt Nam của ông Wojciechowski tại thành phố Hồ Chí Minh ngày 13 tháng 7 năm 2022.

Ông Janusz Wojciechowski – Cao ủy Nông nghiệp EU phát biểu khai mạc và hoan nghênh Việt Nam đã công nhận EU là một thực thể thống nhất, thông qua đó đưa ra những điều kiện nhập khẩu thống nhất, rõ ràng và minh bạch đối với các nước thành viên EU.

“Chúng tôi mong muốn hai phía sẽ tiếp tục thúc đẩy đàm phán để có thể hài hòa hóa những chứng nhận của EU. Điều này sẽ có lợi trong việc công nhận thực thể thống nhất này”, ông Janusz Wojciechowski kiến nghị.

Ngài Cao ủy Nông nghiệp EU cho hay nếu cần phía EU sẽ cân nhắc phối hợp với phía Việt Nam tổ chức Diễn đàn về hợp tác kỹ thuật chia sẻ thông tin mở cửa thị trường về cả hai phía.

Chuyen-thăm-cap-cao-cua-cao-uy-EU-toi-Viet-Nam
                                          Chuyến thăm cấp cao của cao ủy EU tới Việt Nam

Ông Janusz Wojciechowski thông tin, thời gian qua EU đã hỗ trợ Việt Nam một số dự án phát triển nông nghiệp. Điển hình như dự án hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong các ngành hàng gia vị và trái cây, dự án này được EU tài trợ thông qua tổ chức Oxfam kể từ năm 2020 đến nay.

Sắp tới, phía EU sẽ có kế hoạch về một số dự án hỗ trợ không hoàn lại cho Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp. Cụ thể, EU vừa thông qua dự án hỗ trợ kỹ thuật phát triển cây ca cao ở Việt Nam với khoản kinh phí 1,5 triệu Euro. Cùng với đó, là dự án thúc đẩy canh tác nông nghiệp sinh thái thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Xem thêm  Tropical Food Machinery Srl tại triển lãm Propak Asia 2022

Thứ trưởng Trần Thành Nam cám ơn chuyến thăm cấp cao của Cao ủy Viên EU tới Việt Nam. Ông Trần Thành Nam nhấn mạnh Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế thương mại của nước Việt Nam. Ở đây có ba vùng: 1 là đồng bằng song cửu long, hai là đông nam bộ, ba là vùng tây nguyên. Ba vùng này là trọng điểm nông nghiệp.  Sản xuất trái cây rau củ quả ở ba vùng chiếm trên 80% sản lượng của cả nước. Riêng đồng bằng song Cửu Long chiếm 60% với các cây ăn trái chủ lực như xoài, chôm chôm, mít sẩu riêng…. Đông Nam Bộ chiếm khoảng 11 % và Tây Nguyên chiếm 11,5%. Đây là vùng nông nghiệp lớn. Các doanh nghiệp Châu Âu nên đến thăm và tạo dựng niềm tin về nông nghiệp. Vì trong kinh doanh thương mại tạo lập niềm tin là cơ sở gia tăng giá trị thực. Niềm tin giữa các doanh nghiệp sẽ tạo niềm tin giá trị đích thực của kinh doanh.

Ông Trần Thành Nam vui mừng thông báo với ông Wojciechowski quan hệ thương mại về nông sản giữa Việt Nam và Châu Âu trong thời gian qua là rất tốt. Đến năm 2021 quan hệ thương mại hai chiều về nông sản là gần 5 tỷ đô la. Dư địa phát triển nông sản Việt Nam còn rất lớn.

Tuy nhiên rất nhiều doanh nghiệp thiếu thông tin. Kể cả doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp châu Âu cũng thiếu thông tin. Ngay cả các cơ quan nhà nước như Bộ NNPNT cũng thiếu thông tin giữa cơ chế quản lý xoay quanh hiệp định EVFTA. Đó là an toàn vệ sinh thực phẩm và kiểm dịch trong khu vực. Sắp tới sẽ có các cuộc hợp về mặt kỹ thuật để tăng cường kết nối để giải tỏa các vấn đề vướng mắc. Để thúc đẩy tương quan về nông sản giữa EU và Việt Nam.

Xem thêm  Tham quan và làm việc với Pigo, Italy, nhà sản xuất thiết bị đông lạnh IQF và sấy thăng hoa

 

Ông Trần Thành Nam nêu rõ 5 vấn đề cần trao đổi với EU như sau:

  • Nên có các cuộc họp thường niên hàng năm để các doanh nghiệp có điều kiện kết nối với nhau. Đồng thời các cơ quan quản lý có điều kiện để rà soát lại các văn bản chưa phù hợp.
  • Phối hợp chuỗi an ninh lương thực toàn cầu cần được hiểu không chỉ có gạo mà còn các vấn đề về thực phẩm đảm bảo cho cuộc sống con người. Thức ăn gia sức, công nghệ chế biến, chế phẩm hỗ trợ tạo ra giá trị.
  • Đề nghị phối hợp để hướng tới nền nông nghiệp trí thức. Hướng đến giá trị sản phẩm nông nghiệp sinh thái, an toàn, hiệu quả.
  • Xây dựng logistic nông sản giữa Việt Nam và liên minh châu Âu. Hướng tới thành lập hiệp hội logistic về nông sản giữa Việt Nam và EU. Đây là vấn đề rất cần thiết và các doanh nghiệp Việt Nam đang rất trăn trở.
  • Phát triển nông thôn đa nghề theo hướng bảo vệ môi trường sinh thái và kinh kế thuận hòa. Hiện nay đang có 34 ngàn trang trại và trên 18 ngàn hợp tác xã nông nghiệp, kinh tế hộ gia đình (trên 70 triệu hộ). Ngành nghề nông thôn thủ công mỹ nghệ cũng góp phần thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam.

Qua chuyến thăm cấp cao của Cao ủy Viên EU tới Việt Nam, Việt Nam hoan nghênh EU có thêm những dự án mới hỗ trợ nông nghiệp tại Việt Nam. Việt Nam cũng mong muốn thu hút các dự án FDI từ EU tập trung phát triển nông nghiệp tri thức, nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp hữu cơ, đặc biệt là công nghệ lõi, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, cụm liên kết ngành các vùng chuyên canh lớn, chế biến nông lâm thủy sản, nâng cao giá trị nông sản, phát triển cơ sở hạ tầng, thương mại logistics…

Xem thêm  Cơ Hội Mở Đường Cho Bưởi Việt Nam Xuất Khẩu

 

Thông tin liên hệ:

👉Công ty Kim Nguyễn Corporation | Hotline: 0938 613 408

👉https://Kimnguyencorp.com | Email: Kimnguyencoltd@gmail.com

👉 www.facebook.com/Kimnguyencorp

 

Paul Nguyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *