Khơi thông thị trường thanh Long Việt Nam

Khơi thông thị trường thanh Long Việt Nam

Sau khi mở cửa trở lại, thanh long tươi được hưởng lợi khi mà trong dịp gần tết nhu cầu thị trường tăng cao và việc thông qua qua biên giới Trung Quốc đã thuận tiện. Giá thanh long hiện nay đã tăng gấp hai lần thập chí gấp ba lần so với thời điểm một tháng trước đây.

Tại thủ phủ thanh long Bình Thuận hơn một tuần qua giá bán thanh long ở mức cao, giá thanh long trắng thu mua tại vườn là 18,000đ-20,000đ/kg còn thanh long ruột đỏ giao động từ 35000đ đến 42000đ/kg. Mới mức giá thanh long tại vườn từ 15000đ/kg trở lên thì người nông dân trồng thanh long đủ sức để canh tác thanh long tốt hơn.

Giá thanh long tăng

Giá thanh long tại Bình Thuận trong giai đoạn này tăng là do một phần thị trường tiêu thụ trong nước trong dịp tết và một phần đi theo thị trường xuất khẩu qua cửa khẩu. Một phần do nhu cầu thị trường cuố năm tăng và nguồn hàng lại thiếu hơn so với các năm trước.

Nguồn hàng cung ứng cho thị trường xuất khẩu tăng, đồng thời thị trường nội địa cũng tiêu thụ tăng mạnh do nhu cầu thị trường người mua trưng cúng trong dịp tết Nguyên Đán đang cận kề.

Bình Thuận hiện đang có 27000 ha thanh long, giảm còn 5300 ha, sản lượng đạt 600500 tấn, giảm hơn 80400 tấn so với năm 2021.

Xem thêm  Tiềm năng của Nông sản Việt Nam tại thị trường châu Âu

Các cửa khẩu biên giới giữa Việt nam và Trung Quốc được khơi thông sau hai năm gián đoạn do dịch covid-19 và giá thanh long ở mức cao là cú huých để nhà vườn sắp lại tinh thần tăng tốc, sản xuất ở các vụ kế tiếp. từng bước khẳng định lại vị thế trái cây xuất khẩu tỷ đô của nông sản Việt Nam.

Ngoài ra, thời gian qua nhờ việc tạo ra các kênh thương mại điện tử giúp cho việc trao đổi thông tin về thị trường và nhu cầu thanh long giúp cho các doanh nghiệp Việt Nam trong việc chuẩn bị tốt cho các vụ mùa tiếp theo. Ngoài ra các doanh nghiệp sản xuất thanh long cũng nên chuẩn bị tốt các cơ sở sản xuất và chế biến thanh long đạt tiêu chuẩn quốc tế.

(Nguồn: FoodIndustry Tổng Hợp)

Paul Nguyen