Thời điểm vàng cho xuất khẩu nông sản sang thị trường tỷ dân

Thời điểm vàng xuất khẩu nông sản sang thị trường tỷ dân

Vì sao lại gọi là thời điểm vàng cho xuất khẩu nông sản sang thị trường tỷ dân. Gần đây, không chỉ nới lỏng quy định về hàng không, Trung Quốc cũng đã dần dỡ bỏ nhiều quy định kiểm dịch đối với hàng hóa và trong đó đáng chú ý nhất là không bắt buộc xét nghiệm covid -19 trên hàng hóa nhập khẩu. Đây chính là thời điểm vàng để nông sản của Việt Nam thuận lợi hơn khi xuất khẩu vào thị trường tỷ dân này.

Trước ngày 8/1/2023, các sản phẩm khi xuất khẩu sang Trung Quốc ngoài việc truy xuất nguồn gốc rõ ràng các nhà sản xuất còn phải khử trùng kỹ lường từng lô hàng làm mất thời gian và gia tăng chi phí. Do đó Các nhà sản xuất thực phẩm sẽ giảm chi phí sau khi Trung Quốc gỡ bỏ quy định này.

Nông Sản Việt Nam

Theo ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng Giám Đốc  Vina T&T Group cho biết, việc gỡ bỏ quy định của Trung Quốc sẽ giúp các thương nhân hai nước đi lại và trao đổi hàng hóa dễ dàng hơn và kết nối hơn, tạo ra nhiều hoạt động hơn.

Ngoài ra theo ông Võ Đông Đức, Tổng Giám đốc Công ty CP XNK Thủy Sản Cần Thơ nhấn mạnh, tín hiệu này sẽ làm cho hàng hóa của Việt Nam thúc đẩy việc xuất khẩu hàng hóa mạnh hơn. Vì Trung Quốc là một thị trường mua hàng của Việt Nam những sản phẩm du lịch.

Xem thêm  Công nghệ sấy thăng hoa cho ngành công nghiệp thực phẩm

Việc Trung Quốc gỡ bỏ quy định test Covid tạo điều kiện thông quan thuận lợi chính là cơ hội vàng để hàng hóa Việt Nam dễ dàng đi vào thị trường này. Tuy nhiên các doanh nghiệp sản xuất càng phải chú trọng vào công tác chế biến thực phẩm và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như các lệnh mà nước sở tại quy định.

Thủy sản vẫn là sản phẩm được xuất khẩu nhiều vào Trung Quốc, theo ông Nguyễn Thanh Hải, Tổng Giám Đốc Công ty Thủy Sản Hacaseafood cho biết công ty này đã nhận được các kế hoạch nhập hàng của các công ty Trung Quốc dự kiến khoảng 170-180 container hàng cho dịp phục vụ tết dương lịch và tết âm lịch năm nay.

Theo ông Nguyễn Quốc Toản, Cục Trưởng Cục Chế Biến và Phát triển thị Trường Nông Sản cho biết thêm, sẽ thiết kế những chương trình hành động cụ thể từ đầu đến cuối và thiết lập một không gian để giới thiệu quảng bá sản phẩm nông sản Việt Nam tại Sơn Đông, phía Bắc Trung Quốc, nơi mà rất thiếu các hàng nông sản lương thực thực phẩm của Việt Nam xuất khẩu sang.

Trung Quốc là nước 1 tỷ 400 triệu dân, mỗi năm cần nhập khẩu 10 tỷ đô la Mỹ nông sản từ Việt Nam. Với khoảng cách địa lý gần và người tiêu dùng rất quen thuộc với sản phẩm Việt Nam.

Xem thêm  Tropical Juice đã có mặt tại Big C Thảo Điền.

Thời điểm vàng cho xuất khẩu nông sản sang thị trường tỷ dân đã đến khi Trung Quốc có động thái mở cửa trở lại. Khả năng các doanh nghiệp việt xuất khẩu nông sản Việt vào thị trường tỷ dân này sẽ bùng nổ trong năm 2023.

(nguồn: FoodIndustry.vn tổng hợp)

 

 

Paul Nguyen