Công Nghệ Robot bứt phá ngành Công Nghiệp Thực Phẩm

Công Nghệ Robot bứt phá ngành Công Nghiệp Thực Phẩm là xu thế tất yếu.

Từ trước đến nay việc chế biến thực phẩm với khối lượng lớn và theo phương thức truyền thống đã đặt ra thách thức lớn cho việc tự động hóa bằng robot và cobot, đồng thời dẫn đến ngành công nghiệp thực phẩm đã bị tụt hậu so với các nhà công nghiệp khách. Nguyên liệu thực phẩm đầu vào thường là trái cây, rau củ quả hay thịt cá trứng,…có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau. Đó chính là thách thức khi các cánh tay robot cố gắng nắm lấy một vật thể. Đồng thời các sản phẩm thực phẩm thường có yêu cầu khắc khe hơn về chất lượng và an toàn thực phẩm dẫn đến những cánh tay robot đòi hỏi phải được chế tạo chuyên biệt hơn.

Tuy nhiên, sau đại dịch Covid -19 từ năm 2020 số lượng robot không thuộc lĩnh vực ô tô lại chiếm 58% so với tổng số đơn hàng robot ở Bắc Mỹ. Theo thông kê của hiệp hội tự động hóa Bắc Mỹ cho biết, doanh số bán ra của các robot cho lĩnh vực công nghiệp thực phẩm lại tăng 29% của năm 2021 so với với năm 2020.

Sự thay đổi này cho thấy: “Nhiều ngành công nghiệp nhận ra rằng robot có thể giúp đảo ngược sự suy giảm năng suất và lấp đầy những công việc lặp đi lặp lại mà người lao động không muốn làm. Bên cạnh đó sự thiếu hụt do hậu quả Covid-19 trong hai năm qua việc sử dụng Robot vào ngành công nghiệp nói chung và ngành công nghiệp thực phẩm nói riêng không còn xa vời. Các robot sẽ và đang giúp các công ty cạnh tranh, cuối cùng tạo ra nhiều giá trị và việc làm hơn để đảm bảo sự phát triển lâu dài và ổn định.

Xem thêm  DOVECO đã đưa các sản phẩm Dứa Đồng Giao đến với các quốc gia

Cả robot và cobot đều có thể ứng dụng trong nhiều khâu khác nhau từ khâu sơ chế, chế biến, đóng gói và vệ sinh nhà xưởng.

Một số ứng dụng phổ biến và điển hình như sau:

• Chọn và phân loại trái cây và rau

• Cắt và thái bằng robot đối với hải sản hoặc thịt bò,

• Pha chế bằng robot để trang trí bánh

• Vệ sinh bằng robot để duy trì môi trường làm việc an toàn

• Robot phân loại 

• Đóng kiện và gỡ kiện hàng

Một số robot thậm chí có thể làm pizza, gắp bánh vào hộp mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào của con người.

Không giống như robot công nghiệp, robot hợp tác hoạt động cùng với con người. Họ không thay thế chúng. Các cobot rất dễ lập trình, cho phép các nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống nhanh chóng thích ứng với các sản phẩm mới và yêu cầu giao hàng. Các cánh tay robot hợp tác có thể được lập trình lại, di chuyển và triển khai lại, vì vậy các cơ sở nhỏ hơn cũng có thể chạy nhiều dây chuyền hoặc chuyển từ sản xuất sang đóng gói trong cùng một không gian sàn.

Các robot thường dễ lập trình hơn rô bốt công nghiệp thông thường, vì chúng có thể được lập trình bởi những người không phải là chuyên gia và được ưu tiên thực hiện nhanh chóng. Chúng được thấy trong việc xử lý vật liệu, lắp ráp, loại bỏ vật liệu, kiểm tra chất lượng và đóng gói thực phẩm, trong số các mục đích sử dụng khác. Các đầu gắp thông minh là một trong những tiến bộ quan trọng nhất trong công nghệ robot chế biến thực phẩm là sự ra đời của các loại máy gắp tiên tiến hơn.

Xem thêm  Tham gia triển lãm ILDEX 2022 Vietnam

Ngày nay đã có những loại máy gắp mềm có thể cầm nắm các sản phẩm thực phẩm nhạy cảm như trái cây và rau quả một cách nhanh chóng nhưng nhẹ nhàng. Các loại máy gắp khác, chẳng hạn như máy gắp chân không, cũng cho thấy nhiều hứa hẹn trong việc xử lý các vật dụng có hình dạng mỏng manh hoặc không đều. Nhiều bộ gắp tiên tiến được kết hợp với công nghệ thị giác robot mạnh mẽ để hướng dẫn cánh tay robot, cho phép nó bù đắp cho các biến thể về hình dạng sản phẩm. Điều này tạo ra độ chính xác và tính nhất quán cao hơn trong các ứng dụng xử lý.

Robot công nghiệp thực phẩm

Các Cobot sử dụng bộ kẹp, cho dù bộ kẹp chân không, bộ kẹp khí nén, bộ kẹp thủy lực hay bộ kẹp điện servo, để xử lý các vật dụng. Bộ kẹp chân không sử dụng một cốc hút bằng cao su hoặc polyurethane để lấy đồ và mang lại độ linh hoạt cao.

(Kim Nguyễn Corp tổng hợp)

 

Paul Nguyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *