Tiềm năng xuất khẩu trái cây sang Hàn Quốc

Kimnguyen Corp

Tiềm năng xuất khẩu trái cây sang Hàn Quốc

Sáng 15/4/2022, tại Trụ sở Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Phát triển nông thôn Hàn Quốc, thành phố Sejong (Hàn Quốc), Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Việt Nam Lê Quốc Doanh hội đàm và ký kết Bản ghi nhớ hợp tác song phương với Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Phát triển nông thôn Hàn Quốc Kim Jong-hoo nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, xứng tầm Đối tác chiến lược giữa hai nước.

Thứ trưởng Doanh cho biết, trong giai đoạn từ năm 2019 – 2022, Hàn Quốc đã phối hợp, hỗ trợ Việt Nam triển khai thực hiện trên 30 chương trình, dự án cho ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn với tổng kinh phí hơn 136 triệu USD, trong đó có 21 chương trình, dự án hỗ trợ kỹ thuật sử dụng nguồn vốn viện trợ không hoàn lại với tổng kinh phí gần 50 triệu USD; và 1 dự án sử dụng vốn vay ưu đãi với tổng mức đầu tư 86 triệu USD.

Trai-cay-xuat- khau

Tiếp tục phối hợp chặt chẽ, thúc đẩy mở cửa thị trường

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho rằng, các sản phẩm của hai nước có tính bổ trợ cho nhau. Do vậy, Thứ trưởng đề nghị phía Hàn Quốc sớm xem xét mở cửa thị trường các loại quả tươi. Như là bưởi, nhãn, vải, chôm chôm và chanh leo.

Hiện nay, phía Hàn Quốc đã công nhận 2 cơ sở xử lý hơi nước nóng của Việt Nam. Tuy nhiên, Bộ Nông nghiệp đề nghị được công nhận thêm các cơ sở đủ điều kiện và sớm chuyển giao chương trình kiểm tra nhà máy cho phía Việt Nam với sản phẩm xoài.

Tại buổi Hội đàm, tập trung vào các nội dung sau: 

1, tăng cường trao đổi thông tin, phối hợp cải thiện môi trường kinh doanh để thu hút nhà đầu tư Hàn Quốc vào Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt ưu tiên thu hút đầu tư vào các lĩnh vực Hàn Quốc có thế mạnh như nông nghiệp công nghệ cao; trang trại thông minh, phát triển chuỗi giá trị.

2, phía Hàn Quốc xem xét cùng thành lập Nhóm công tác hỗn hợp về xúc tiến đầu tư của doanh nghiệp Hàn Quốc vào lĩnh vực nông nghiệp Việt Nam trong khuôn khổ của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Hàn Quốc.

3, hỗ trợ các chương trình hợp tác tưới, tiêu và nước sạch nông thôn, các hỗ trợ kỹ thuật về hoàn chỉnh hệ thống thủy lợi nội đồng gắn với tưới, tiêu thông minh, giảm phát thải nhà kính, nâng cao hiệu quả sử dụng đất, nước. 

4, phát triển các mô hình kinh tế hợp tác, khuyến nông gắn với các Trung tâm kỹ thuật nông nghiệp địa phương, chuyển đổi việc làm, phát triển nông thôn.

Trái cây Việt Nam đã thâm nhập thành công vào nhiều thị trường khó tính

Xem thêm  Chuyến thăm quan và trao đổi chuyên ngành công nghệ sản xuât Gelatin

Ngày 15/4, tại Hội nghị Thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, xứng tầm Đối tác chiến lược giữa hai nước Việt – Hàn, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh cho hay, trong nhiều năm gần đây, trái cây Việt Nam đã thâm nhập thành công vào nhiều thị trường khó tính, vượt qua những hàng rào kỹ thuật và tiêu chuẩn khắt khe.

Bên cạnh đó, đánh giá Hàn Quốc là thị trường có dung lượng nhập khẩu trái cây tươi lớn. Giá trị hơn 1,6 tỷ USD/năm và đang tiếp tục tăng trưởng mạnh. Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh trái cây tươi của Việt Nam mới chiếm thị phần rất khiêm tốn.

“Đến nay mới có 6 loại trái cây tươi của Việt Nam đã được phép xuất khẩu chính thức vào thị trường Hàn Quốc. Bao gồm dừa, dứa, thanh long ruột trắng, thanh long ruột đỏ, xoài, chuối”, Thứ trưởng Doanh thông tin.

Với tiềm năng xuất khẩu trái cây sang Hàn Quốc, Bộ NN&PTNT đang phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan của Việt Nam và Hàn Quốc. Để thúc đẩy phía Hàn Quốc mở cửa thị trường cho thêm nhiều loại trái cây khác của Việt Nam. Ví dụ như bưởi, chanh leo, nhãn, vải, chôm chôm…

Thứ trưởng Doanh nhấn mạnh. Các sản phẩm của hai nước không cạnh tranh trực tiếp mà có tính bổ trợ cho nhau. Đề nghị phía Hàn Quốc sớm mở cửa thị trường trái cây. Ví dụ như bưởi, nhãn, vải, chôm chôm và chanh leo của Việt Nam. Đề xuất phía Hàn Quốc xem xét cùng thành lập “Nhóm công tác hỗn hợp về xúc tiến đầu tư”. Để doanh nghiệp Hàn Quốc  đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp Việt Nam. Góp phần đẩy mạnh quảng bá sản phẩm tạo những “xung lực” mới.

Đặc biệt, để trái cây Việt Nam có thể chinh phục thị trường Hàn Quốc. Ông Doanh yêu cầu các doanh nghiệp xuất khẩu Việt phải đặt chất lượng lên hàng đầu. Đồng thời phải đảm bảo nghiêm túc các tiêu chuẩn. Như là mã số vùng trồng, xuất xứ, quy định an toàn vệ sinh thực phẩm, nhập khẩu.

Bộ NN&PTNT sẽ phối hợp với Bộ Công thương có biện pháp kiểm tra, kiểm soát kỹ lưỡng với những doanh nghiệp xuất khẩu hàng kém chất lượng, bởi động thái này không chỉ gây ảnh hưởng đến một mặt hàng cụ thể mà còn ảnh hưởng đến nhiều doanh nghiệp xuất khẩu nhóm hàng tương tự

“Để có thể cập nhật được các thông tin mới nhất, tránh phát sinh những vướng mắc không cần thiết. Các doanh nghiệp có thể trao đổi thông tin qua đối tác. Hoặc qua các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hàn Quốc”, ông Doanh cho hay.

Ngoài ra, xác đinh rõ tiềm năng xuất khẩu trái cây sang Hàn Quốc. Các doanh nghiệp cần xác định rõ sản phẩm hướng tới phân khúc tiêu dùng nào. Vấn đề quan trọng là sản phẩm phải có chất lượng đồng đều. Giá thành ổn định, chú ý tới mẫu mã, quy cách bao bì đóng gói…

Tóm lại, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho hay “Đặc biệt, Bộ NN&PTNT sẽ xây dựng một số vùng nguyên liệu trọng điểm phục vụ xuất khẩu. Quản lý chặt chẽ các mã số vùng trồng đã cấp. Và hỗ trợ các địa phương xây dựng mã số vùng trồng mới. Chủ động kết nối thông tin với thị trường theo hướng chuyên nghiệp”, .

(Nguồn: Báo Nông Nghiệp)

Xem thêm  Babaros Motor Turkey tại triển lãm Growtech 2018

 

 

 

 

Paul Nguyen